Ba tàu đổ bộ Hải quân Mỹ thăm Hong Kong - Trung Quốc

  • 16/04/2013 07:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-4, ba chiếc tàu đổ bộ thuộc Biên đội đổ bộ số 3 của Hải quân Mỹ đã cập cảng Victoria, bắt đầu chuyến thăm Hong Kong và nhận tiếp tế trước khi trở về căn cứ San Diego.

Biên đội đổ bộ số 3, bao gồm tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu (LHA-5), tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay (LPD 20) và tàu đổ bộ USS Rushmore (LSD-47), cùng Đơn vị Hải quân đánh bộ viễn chinh số 15, sẽ có chuyến thăm Hong Kong trong 4 ngày.

Đại tá Shawn Lobree, Tư lệnh Biên đội đổ bộ số 3, cho biết Biên đội đã hoàn thành đợt triển khai kéo dài 5 tháng tại Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ và ghé thăm Dubai trước khi đến Hong Kong.

Ba tàu đổ bộ Hải quân Mỹ thăm Hong Kong - Trung Quốc ảnh 1

Khi được hỏi chuyến đi này có mối liên hệ nào với tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hay không, Đại tá Lobree trả lời rằng đó chỉ là "một cuộc thăm viếng thông thường."

"Mục đích chuyến đi của chúng tôi là chỉ để nghỉ ngơi. Đây là một chuyến thăm thông thường đối với các thủy thủ và lính hải quân đánh bộ trên 3 chiếc tàu này, nó đã được lên kế hoạch từ rất lâu. Chuyến thăm này không có gì liên quan đến những vấn đề chính trị đang xảy ra".

Theo ông Lobree, tàu USS Peleliu sẽ tiếp đón phái đoàn Lục quân và Hải quân Trung Quốc lên tàu vào ngày 16-4. Trong buổi đón tiếp này, phía Mỹ sẽ giới thiệu với đại diện Trung Quốc về những khả năng cũng như sức mạnh của tàu.

Ba tàu đổ bộ Hải quân Mỹ thăm Hong Kong - Trung Quốc ảnh 2
Các loại trực thăng hải quân trên tàu LHA-5 Peleliu

Dự kiến, hơn 2.500 thủy thủ và lính hải quân đánh bộ trên cả 3 tàu sẽ tham gia vào các dự án dịch vụ cộng đồng, bao gồm tham quan, giao lưu với học sinh trường tiểu học, và giao đấu thể thao với các đội tuyển địa phương.

Tàu USS Peleliu, được đặt tên theo trận đánh Peleliu trong Thế chiến thứ II, là một tàu tấn công đổ bộ lớp Tarawa được biên chế hoạt động từ năm 1980. Tàu có chiều dài khoảng 250m, rộng 32,5m và có lượng giãn nước 39.438 tấn.

Theo THX/dvidshub

Tin cùng chuyên mục