Ba Lan đặt mua 3 tàu quét mìn và 1 tàu tuần tra mới

  • 03/10/2013 13:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vừa cho biết, bộ quốc phòng nước này đã ký một hợp đồng đóng 3 chiếc tàu quét mìn mới và hoàn thành một chiếc tàu tuần tra đã bị đình trệ từ lâu.

Thủ tướng Donald Tusk đã đích thân đến dự lễ ký kết 2 hợp đồng này. Ông cho rằng kế hoạch mua sắm này sẽ góp phần bảo vệ tương lai của hải quân Ba Lan. Theo thủ tướng, với các hợp đồng mới nhất này, sẽ kích cầu ngành công nghiệp đóng tàu của Ba Lan, vốn đã và đang phải đấu tranh với sự bất ổn trong những năm gần đây.

Ba Lan đặt mua 3 tàu quét mìn và 1 tàu tuần tra mới ảnh 1
Thủ tướng (phải) và bộ trưởng quốc phòng Ba Lan thăm 
căn cứ hải quân Gdynia tháng 9 vừa qua

Số tàu chiến này sẽ được phối hợp chế tạo bởi một liên danh của Ba Lan do nhà máy đóng tàu hải quân ở Gdynia và nhà máy đóng tàu Remontowa ở Gdansk đứng đầu.

Công việc đóng chiếc tàu tuần tra, mang tên Slazak, đã được bắt đầu từ năm 2001 nhưng tới này vẫn chưa hoàn thành sau một thập kỷ. Ban đầu, chiếc tàu được thiết kế là một tàu hộ tống, nhưng nay được chuyển thành tàu tuần tra. Hợp đồng mới này sẽ cho phép các nhà máy đóng tàu của Ba Lan hoàn thành dự án này.

Theo bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak, các tàu này dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2016. Tuy nhiên, bộ quốc phòng Ba Lan không tiết lộ chi phí cho các hợp đồng này là bao nhiêu.

Hiện tại, hải quân Ba Lan có tổng số 86 tàu các loại, trong đó có 41 tàu chiến, 15 tàu yểm trợ chiến đấu và 30 tàu đảm bảo khác. Quân chủng với 8.100 quân này còn có 29 chiếc trực thăng và 12 máy bay.

Hải quân nước này dự tính, sau năm 2022, sẽ chỉ còn 22 trong tổng số 86 chiếc tàu này là vẫn có thể hoạt động.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục