Australia không bán mà tặng máy bay và tàu chiến cho Indonesia

  • 03/07/2013 08:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong tuần này, Thủ tướng Australia Kevin Rudd sẽ mang một gói viện trợ gồm máy bay và tàu chiến đến Indonesia, nơi ông sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ nhiều hơn để hạn chế dòng người tị nạn tới nước này.

Các máy bay vận tải C-130 Hercules mà Indonesia dự định mua thì nay sẽ trở thành một món quà. Ngoài ra, Australia còn cung cấp cho Indonesia các tàu tuần tra và gói viện trợ phát triển. Toàn bộ gói viện trợ này có thể có giá trị tới hàng trăm triệu USD.

Quyết định tài trợ máy bay vận tải và cung cấp tàu tuần tra cho Indonesia đã được đưa ra, trước khi Australia có sự thay đổi ban lãnh đạo hồi tuần trước, nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Indonesia của cựu Thủ tướng Julia Gillard.

Ông Kevin Rudd sẽ đến thăm Jakarta và Bogor vào ngày 4 và 5-7 để tham dự Hội nghị Cấp cao Indonesia-Australia lần thứ 3. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào nhiều vấn đề, trong đó có việc đối phó với dòng người tị nạn vượt biển tới Australia.

Australia không bán mà tặng máy bay và tàu chiến cho Indonesia ảnh 1
Máy bay vận tải C-130 Hercules


Australia cung cấp tàu tuần tra và tài trợ miễn phí máy bay vận tải C-130 cho Indonesia, nhằm giúp nước này bảo vệ và giải quyết những vấn đề biên giới.

Trước đó, bộ quốc phòng 2 nước đã ký kết thỏa thuận cung cấp 5 chiếc máy bay vận tải C-130 cho Indonesia dưới hình thức tài trợ.

Máy bay mà Australia tài trợ cho Indonesia là mẫu máy bay vận tải quân sự C-130H mà nước này đã loại khỏi biên chế. Nhưng, mẫu máy bay H vẫn còn trong biên chế của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra hàng hải và tìm kiếm cứu nạn.

Tin cùng chuyên mục