Australia: Cháy lớn do nắng nóng kỷ lục

  • 04/03/2019 05:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn lính cứu hỏa của Australia đã nỗ lực khống chế được 25 đám cháy trên khắp bang Victoria của nước này khi xuất hiện đợt nắng nóng chưa từng có tiếp tục khiến nền nhiệt độ đầu tháng 3 năm nay ở Australia đạt ngưỡng cao kỷ lục. 
Trực thăng và hàng nghìn lính cứu hỏa được huy động khống chế cháy lớn do nắng nóng kỷ lục tại Australia

Trực thăng và hàng nghìn lính cứu hỏa được huy động khống chế cháy lớn do nắng nóng kỷ lục tại Australia

Theo đó, đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày trong tuần qua gây ảnh hưởng đến các khu vực ở phía Nam miền Tây, miền Nam Australia, bang Victoria và bang Nam Tasmania vào cuối tuần qua. Ngày 3-3, chính quyền bang Victoria đã phát đi thông báo trên truyền hình về việc khu vực phía Đông Nam bang này là nơi chịu tác động nặng nề nhất bởi hỏa hoạn liên tiếp xảy ra do nắng nóng.

Chính quyền bang đã huy động hơn 2.000 lính cứu hỏa, trực thăng cứu hỏa và tình nguyện viên tham gia dập tắt các đám cháy. Cơ quan Khí tượng Australia đưa ra dự báo nền nhiệt sẽ dịu mát hơn vào cuối ngày hôm qua 3-3, tuy nhiên sự thay đổi hướng gió đi kèm vẫn có nguy cơ gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa. Cũng theo cơ quan này, nền nhiệt đo được trong 3 ngày qua ở Australia đã phá vỡ ngưỡng kỷ lục được ghi nhận trong hơn 100 năm qua tại nước này.

Trong khi đó, nhà khí tượng học của Australia Dean Narramore cho biết thêm, nền nhiệt đầu tháng 3-2019 tại 4 bang dọc khu vực ven biển miền Nam Australia đã tăng lên mức cao kỷ lục mới. Cụ thể, nền nhiệt ở Tasmania đạt 39,1 độ C, cao nhất trong vòng 131 năm qua. Trước đó, năm 2009, thời tiết bất thường và nắng nóng lên tới 46 độ C đã gây ra thảm họa cháy rừng chưa từng có ở Australia.

Tại bang Victoria, hàng nghìn ngôi nhà đã bị cháy rụi, 173 người thiệt mạng và 414 người khác bị thương. Nguyên nhân của tình hình thời tiết cực đoan này được lý giải là do mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thấp ở Australia, nhưng bên cạnh đó biến đổi khí hậu toàn cầu cũng là nguyên nhân chính.

Theo Reuters/Star

Tin cùng chuyên mục