ATM: Tiền đủ, rút khó

  • 29/01/2011 11:58
  • 0 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài
(ANTĐ) - Lượng giao dịch tại các điểm ATM tại TP.HCM càng cận tết càng tăng đột biến. Ở hầu hết các cột ATM ngân hàng: VCB, ACB, Eximbank, Dongabank… khu vực trung tâm quận 1, 3, Phú Nhuận rất đông khách rút tiền.

TP HCM:

ATM: Tiền đủ, rút khó

(ANTĐ) - Lượng giao dịch tại các điểm ATM tại TP.HCM càng cận tết càng tăng đột biến. Ở hầu hết các cột ATM ngân hàng: VCB, ACB, Eximbank, Dongabank… khu vực trung tâm quận 1, 3, Phú Nhuận rất đông khách rút tiền.

ATM: Tiền đủ, rút khó ảnh 1
Xếp hàng chờ rút tiền ở KCN Linh Trung 2, Thủ Đức

Đại diện của Techcombank chi nhánh quận 10 cho biết, lượng tiền tại các cột trong khu vực quản lý đã tăng gấp 3 lần so với ngày thường song khách vẫn mất rất nhiều thời gian, khoảng 15-20 phút mới rút được tiền do hệ thống mạng quá tải. PV cũng ghi nhận tại các cột khu vực quận Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Phú… cũng trong tình trạng quá tải, dù các ngân hàng đã liên thông nhau để tăng tính thanh khoản, nhưng rất nhiều người dân vẫn e ngại khi thực hiện rút tiền.

Chị Lê Thu Hương quê Nghi Lộc, Thanh Hóa cho biết: "Tôi dùng thẻ của Đông Á nhưng không dám rút tiền ở cột của các ngân hàng khác vì rất sợ giao dịch mà gặp trục trặc, đợi các ngân hàng liên thông với nhau, có lẽ ra tết tôi mới nhận lại được tiền. Vì thế tôi chấp nhận xếp hàng hơn tiếng đồng hồ tại cột thẻ Đông Á, nếu có vấn đề, tôi còn có thời gian báo lại với nhân viên ngay được".

Chị Nguyễn Thị Thảo quê Đắk Lắk cũng cho biết: "Thẻ ATM rất tiện lợi cho người dân thành phố bởi có thể thanh toán được tại siêu thị, mua vé tàu xe, điện, nước… Nhưng với người dân quê chúng tôi, rất phiền toái. Chúng tôi cần tiền mặt để có thể sắm tết, chi phí đi lại và mang tiền về gia đình, nên việc phải chầu chực tại các cột thẻ ATM quá mệt mỏi, trong khi nhiều cột thẻ luôn báo lỗi hoặc hết tiền..."

Đúng là tại các khu vực trung tâm thành phố, các cột thẻ ATM luôn được “bơm” lượng tiền lớn đảm bảo cho khách rút tiền. Tuy nhiên tại các khu vực Gò Vấp, Bình Thạnh, 12, Tân Phú, Tân Bình, Thủ Đức… nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp, KCN-KCX, lượng người lao động rất lớn thì lượng tiền đổ về đây lại khá hạn chế.

ATM: Tiền đủ, rút khó ảnh 2
Tình trạng thẻ bị kẹt, tiền không ra ở cột thẻ trên đường Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận

Thông tin từ ngân hàng Agribank, để đảm bảo an toàn cho các cột ATM, nhiều ngân hàng đã chọn giải pháp hạn chế lượng tiền, nên đa phần các cột ATM đến trưa là đã… hết tiền. Tại chi nhánh ngân hàng BIDV đường Nguyễn Oanh, Gò Vấp, 2 cột ATM thì 1 cột hỏng, 1 cột báo lỗi, rất nhiều khách hàng đã chạy 2-3 cột mà vẫn không rút được tiền, đành chọn giải pháp vào các quầy của ngân hàng xếp hàng chờ rút tiền. Nhưng tại điểm giao dịch này, nhân viên ngân hàng chỉ chú trọng phục vụ những người gửi tiền vào, mặc những người muốn rút tiền ngồi đợi, người nhanh nhất cũng phải mất 40 phút. Đáng trách là thái độ thờ ơ của nhân viên, không thông báo, hướng dẫn người dân về sự cố máy ATM, cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục rút tiền…

Bực mình vì quá nhiều phiền toái do thẻ ATM “gây ra” trong những ngày giáp tết là thái độ của rất đông CNVC làm việc ở TP.HCM. Bà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thẻ ATM Dongabank chia sẻ: Tránh việc nhiều điểm rút tiền quá tải, nhiều điểm khác tiền lại đọng, hệ thống ATM tại các ngân hàng đã liên kết với nhau và khách hàng có thể rút tiền từ ngân hàng khác với phí 3.300-5.000đ/lần giao dịch.

ATM: Tiền đủ, rút khó ảnh 3
ATM: Tiền đủ, rút khó ảnh 4
Chờ đến lượt rút tiền ở siêu thị Coop Mart

Khi gặp trường hợp bị nuốt thẻ, kẹt thẻ hoặc giao dịch báo lỗi nhưng vẫn bị trừ tiền... khách hàng có thể liên hệ đến trung tâm dịch vụ khách hàng của các ngân hàng để được hỗ trợ, các trung tâm này sẽ trực 24/24h cùng với các biện pháp chống tắc nghẽn máy ATM. Tuy nhiên với tình trạng số lượng người được trả lương qua thẻ ATM tăng rất lớn mà lượng điểm rút tiền ATM lại không tăng, bà Ngọc cho biết, cũng không chắc khả năng nghẽn mạng ATM, gây khó khăn cho khách hàng có thể xảy ra… 

Ông Nguyễn Huy Trinh, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Đồng Nai cho biết, những ngày cận tết lượng người tập trung rút tiền sẽ tăng, ngân hàng không thể tăng thêm máy ATM, nhưng sẽ mở thêm các điểm thanh toán chấp nhận thẻ tại các siêu thị và tổ chức tổ tiếp quỹ trực đến 21h hàng ngày kể cả ngày nghỉ, hệ thống camera giám sát ATM của ngân hàng cũng sẽ luôn theo dõi tình hình hoạt động của từng buồng máy để xử lý sự cố, kịp thời nạp tiền vào các máy ATM.

Trong các ngày tới, lượng tiền rút ra sẽ rất lớn, vì thế theo khuyến cáo của các ngân hàng, người rút tiền nên đến rút tiền tại các chi nhánh lớn ở trung tâm thành phố, tại các KCN-KCX, trung tâm thương mại, siêu thị để hạn chế tình trạng trục trặc của hệ thống máy ATM.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Techcombank cho biết thêm, ngay khi gặp trục trặc khi rút tiền bằng thẻ ATM, khách hàng cần bình tĩnh gọi điện về cho bộ phận dịch vụ của ngân hàng, chỉ sau vài phút check lại thẻ, ngân hàng sẽ cập nhật và trả lại tiền vào tài khoản cho khách hàng. Đại diện Dongabank, VCB cũng thông tin, sẽ tăng cường đưa xe ATM lưu động đến tiếp ứng cho những khu công nghiệp Linh Trung 2, Bình Chiểu, Sóng Thần... trong những ngày cao điểm trả lương, cử người đến tận nơi cho công nhân cà thẻ rồi chi tiền mặt, giảm bớt ùn tắc.

Anh Quân

Tin cùng chuyên mục