ASEAN kịch liệt lên án vụ bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia

  • 20/07/2014 18:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-7, các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kịch liệt lên án vụ bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia, tại miền Đông Ukraine hôm 17-7.

Trong một tuyên bố, ngoại trưởng các nước ASEAN đã bày tỏ sự bàng hoàng về thảm kịch, làm 298 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trên máy bay thiệt mạng. Chuyến bay MH17 đang bay qua không phận không bị cấm và theo đường bay được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) tuyên bố là an toàn.

Tuyên bố cũng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, độc lập và minh bạch đối thảm họa trên, đồng thời nhấn mạnh rằng các bên xung đột tại Ukraine không được cản trở cuộc điều tra này.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra phải không bị cản trở”, tuyên bố cho biết. Các quốc gia thành viên ASEAN cũng bày tỏ sự đau buồn sâu sắc đối với gia đình và người than của các nạn nhân trên chuyến bay MH17.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết trong một tuyên bố rằng, một phái đoàn chính phủ do Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman dẫn đầu sẽ lên đường sang Ukraine vào tối nay (20-7) để đàm phán với các quan chức Ukraine nhăm tìm cách khắc phục hậu quả thảm kịch này.

ASEAN kịch liệt lên án vụ bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia ảnh 1
Hiện trường vụ máy bay MH17 của Malaysia rơi tại Ukraine


Tuyên bố cho biết: “Ông Anifah Aman sẽ có các cuộc hội đàm với tổng thống, phó tổng thống Ukraine và với ngoại trưởng Ukraine về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.”

Trước đó, ngày 19-7, Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai đã lên đường sang Kiev, cùng với một đoàn chuyên gia và y tế Malaysia để giúp điều tra và khắc phục hậu quả vụ tai nạn này.

Chiếc máy bay MH17 của Malaysia đã biến mất khỏi màn hình radar ở miền Đông Ukraine vào tối hôm 17-7 khoảng 4 giờ sau khi cất cánh từ sân bay Schiphol ở Amsterdam lên đường về Kuala Lumpur.

Chiếc máy bay Boeing 777 này được cho là đã bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không tại khu vực Donetsk, cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 50km, làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục