ARF kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các vụ thử tên lửa và hạt nhân

  • 06/08/2018 21:41
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Theo một tuyên bố được công bố ngày 6-8, Ngoại trưởng các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, đã kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, đúng với cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. 

ARF kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các vụ thử tên lửa và hạt nhân ảnh 1Đại diện các nước tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 25 ở Singapore ngày 4-8

Tại Diễn đàn Khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ARF) hôm 4-8, 27 nước thành viên đã hối thúc Triều Tiên “hoàn tất cam kết đã được nêu nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cam kết kiềm chế không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân”. Mặc dù hội nghị kết thúc hồi cuối tuần qua, song tuyên bố của Chủ tịch mới được Bộ Ngoại giao Singapore công bố trong ngày 6-8. 

Theo đó, các Ngoại trưởng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 và tháng 5-2018, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng 6-2018 cũng như tuyên bố chung được công bố tại mỗi cuộc gặp. Ngoại trưởng các nước thành viên ARF “hối thúc các bên liên quan tiếp tục nỗ lực hướng tới việc đạt được nền hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân, bao gồm thông qua việc thực thi đầy đủ và nhanh chóng” các tuyên bố gần đây. 

Đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước thành viên ASEAN, tuyên bố cho biết, các bộ trưởng “đã lưu tâm tới một số quan ngại về hành động bồi đắp trong khu vực, vốn làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây suy yếu nền hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Các bộ trưởng cũng tái khẳng định cần phải tăng cường lòng tin lẫn nhau, tự kiềm chế trong khi tiến hành các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các bộ trưởng cũng quan tâm tới thỏa thuận đạt được giữa ASEAN và Trung Quốc về một “văn bản duy nhất” đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì môi trường có lợi cho đàm phán COC.

Cũng trong ngày 6-8, Hội nghị lần thứ 22 của những người đứng đầu các cơ quan nhập cư và Tổng lãnh sự ASEAN (DGICM) đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, thảo luận các biện pháp giải quyết vấn đề nhập cư trong khu vực và quản lý biên giới. Phát biểu trước khi diễn ra hội nghị, Tổng Giám đốc cơ quan nhập cư Malaysia Mustafar Ali cho rằng các nước ASEAN có thể học kinh nghiệm của Australia trong việc giải quyết vấn đề nhập cư của khu vực. Theo ông Mustafar, Australia có những công nghệ rất tiên tiến về chuyên môn cũng như về đào tạo, xây dựng khả năng và ông mong muốn Australia sẽ chia sẻ những vấn đề này với ASEAN. 

Ngoài ra, các nước như Singapore, Indonesia, Thái Lan và Philippines cũng được hoan nghênh chia sẻ quan điểm về công nghệ tiên tiến trong quản lý nhập cư cũng như trong giải quyết vấn đề buôn người. Ông Mustafar nhấn mạnh, các thành viên ASEAN cần phải tăng cường hơn nữa hợp tác song phương và đa phương để giải quyết vấn đề nhập cư giống như mạng lưới cảnh sát ASEAN (Aseanapol) đang đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới hiện nay. Hội nghị DGICM năm nay có chủ đề “Chủ quyền và An ninh là nhiệm vụ của chúng ta,” sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 6-8, với sự tham dự của 100 quan chức cấp cao thuộc các cơ quan nhập cư từ 10 nước ASEAN.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục