Apple trình làng iOS 9 với những tính năng "cách mạng"

  • 09/06/2015 10:10
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tại sự kiện WWDC 2015 rất được mong chờ, hãng Apple đã làm thỏa lòng người hâm mộ họ khi trình làng hệ điều hành di động iOS 9 với rất nhiều tính năng được coi là “cách mạng”.
Người đại diện của Apple đang giới thiệu tính năng mới trên hệ điều hành iOS 9

Người đại diện của Apple đang giới thiệu tính năng mới trên hệ điều hành iOS 9

Người đại diện của Apple đang giới thiệu tính năng mới trên hệ điều hành iOS 9 Mục đích chung mà Apple nhắm tới khi thiết kế iOS 9 là bổ sung “trí thông minh” vào nền tảng này, giúp nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng mà không ảnh hưởng tới quyền riêng tư của họ. Trước đó, những ứng dụng thông minh thường phải khai thác nhiều yếu tố riêng tư từ người dùng như vị trí, sở thích, danh sách bạn bè… nên nếu không “khéo léo”, ứng dụng hoàn toàn có thể vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Ở thế hệ iOS 9, một trong những cải thiện đáng chú ý nhất mà chắc chắn người dùng sẽ thích là tính năng đa nhiệm dành cho máy tính bảng iPad. Ngay sau khi chiếc iPad đầu tiên được bán ra thị trường, người dùng đã mong mỏi có tính năng chạy đa nhiệm ứng dụng này, và giờ thì họ sắp được toại nguyện.

Theo giới thiệu từ người đại diện Apple, tính năng đa nhiệm trên iOS 9 dành cho iPad có 3 yếu tố chính, gồm “Slide Over”, “Split View” và “Picture in Picture”.

Với “Slide Over”, người dùng chỉ cần lướt màn hình từ hướng cạnh sang hoặc từ bên trên xuống dưới để mở ứng dụng thứ hai mà không phải đóng ứng dụng đang chạy. Còn “Split View” cho phép người dùng chia đôi màn hình iPad để chạy song song 2 ứng dụng khác nhau. Tỷ lệ chia này có thể là 50/50 hay 70/30 tùy ý người dùng chọn lựa. Trong khi đó, “Picture in Picture” là tính năng thu video đang xem xuống kích cỡ nhỏ hơn để người dùng có thể vừa duy trì việc theo dõi video, vừa làm công việc khác như trả lời email chẳng hạn.

Được biết, “Slide Over” và “Picture in Picture” có thể dùng được trên các phiên bản iPad Air, iPad mini 2 và những thế hệ iPad mới hơn, trong khi “Split View” chỉ có thể dùng trên máy tính bảng từ thế hệ iPad Air 2 trở đi.
Video giới thiệu tính năng đa nhiệm trên iOS 9:

Một tính năng “cách mạng” khác là ứng dụng “phụ tá ảo” Siri được thiết kế lại để có giao diện đẹp và tiện lợi hơn, cùng khả năng nắm bắt ngữ cảnh thông minh toàn diện. Một ví dụ cho thấy sự thông minh được tăng cường trên Siri là nếu “phụ tá ảo” này biết người dùng đang ở phòng tập thể thao và lại cắm tai nghe vào điện thoại thì Siri sẽ tự khắc bật nhạc phù hợp để người dùng có hưng phấn tập luyện, chứ người dùng không cần phải tác động mở nhạc, chọn nhạc để bật.

Bên cạnh đó, Apple cũng thể hiện khả năng cạnh tranh đáng gờm khi ra mắt một ứng dụng hoàn toàn mới trên iOS 9 là News. Ứng dụng này được mô tả là sẽ mang tới trải nghiệm đọc “tốt nhất” cho người dùng, với các nội dung tin tức liên tục được cập nhật từ các đối tác xuất bản, tòa soạn. Không chỉ cạnh tranh với ứng dụng tin tức Flipboard, News của Apple còn “thách thức” cả Facebook, bởi cơ chế hoạt động của phần mềm mới này tương tự như cách Facebook bắt tay với các tòa soạn để hỗ trợ độc giả đọc tin tức ngay trên mạng xã hội này.

Trước mắt, ứng dụng News sẽ được cung cấp cho các thị trường Mỹ, Australia và Anh bởi có lẽ đây là những nơi phù hợp với dạng tin tức tiêu dùng mang tính cách mạng như vậy. Các thị trường khác sẽ được trải nghiệm News muộn hơn.

Ngoài tính năng đa nhiệm cho iPad, nâng cấp Siri hay bổ sung ứng dụng tin tức News hoàn toàn mới, phần cải thiện của Apple trên iOS 9 còn được dành cho ứng dụng ghi chú Notes và bản đồ Apple Maps.

Ở Notes, người dùng sẽ dễ dàng tạo các nội dung ghi chú hơn, cũng như chèn được ảnh vào ghi chú và vẽ phác họa ngay trong nội dung. Trong khi đó, Apple Maps được đưa thêm vào dữ liệu giao thông công cộng để cung cấp thông tin về các chuyến xe buýt và tàu điện ngầm ở gần với nơi ở người dùng.

Theo giới thiệu của người đại diện Apple, khi cài đặt iOS 9, người dùng sẽ chỉ mất 1,3GB lưu trữ, tức là nhẹ hơn rất nhiều so với thế hệ iOS 8 có những bản cập nhật rất “cồng kềnh”.
Hiện chưa rõ thời điểm Apple phát hành chính thức iOS 9 cho người dùng, nhưng ngay từ lúc này, phiên bản iOS 9 beta (thử nghiệm) đã được cung cấp cho giới phát triển trải nghiệm.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục