Ảo tưởng chiếc cần câu

  • 07/09/2012 23:02
  • 1 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Một ông lão đang ngồi câu cá bên bờ suối, bất chợt có một đứa trẻ đến đứng cạnh xem. Ông lão vốn là tay câu điêu luyện, chỉ trong chốc lát đã câu được một giỏ cá đầy. Thấy đứa trẻ sáng sủa, đáng yêu, ông lão muốn cho nó giỏ cá mang về ăn, không ngờ thằng bé lắc đầu.

Ông lão ngạc nhiên hỏi: Vì sao cháu không lấy? Thằng bé nhanh nhảu trả lời: Cháu chỉ muốn có chiếc cần câu của ông. Ông lão lại hỏi: Cháu lấy cần câu để làm gì? Đứa bé nói: Ông cho cháu giỏ cá thì chẳng mấy chốc cũng ăn hết, nhưng nếu cháu có chiếc cần câu, thì có thể tự làm lấy, ăn cả đời không hết.

Nghe kể lại câu chuyện ấy, ai cũng khen đứa trẻ thông minh, mà không nghĩ rằng, nếu nó có được chiếc cần câu, đến 1 con cá chưa chắc đã có mà ăn. Bởi vì, thằng bé không biết kỹ thuật câu cá, trong khi điểm mấu chốt của việc đi câu lại không nằm ở chiếc cần câu, mà là kỹ thuật câu. 

Đứa bé nhìn ông già câu cá mà muốn có chiếc cần, cũng giống như một nhân viên bình thường nhìn giám đốc làm ăn phát đạt, cứ nghĩ chỉ cần ngồi vào chiếc ghế ấy là có thể kiếm được cả núi tiền. Thực ra trên đời, nhiều người tưởng rằng mình đã có “chiếc cần câu”, nên không sợ bất cứ nguy nan thử thách nào, cuối cùng vấp ngã vì những lý do hết sức giản đơn. 

(Theo Zheli)

Tin cùng chuyên mục