Ankara vẫn sẵn sàng tham chiến bất chấp lệnh ngừng bắn ở Syria

  • 27/02/2016 08:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -RT ngày 27-2 đưa tin: Lực lượng người Kurd đã nhất trí tuân thủ các điều kiện của lệnh ngừng bắn, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bảo lưu quyền phá vỡ thỏa thuận nếu Ankara cảm thấy an ninh nước này “bị đe dọa”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ luôn sẵn sàng tham chiến

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ luôn sẵn sàng tham chiến

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria được Nga và Mỹ nhất trí cũng đã được rất nhiều quốc gia và các bên tham chiến ủng hộ. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn được bắt đầu thực thi từ hôm nay (27-2) có thể khiến một số bên không hứng thú với hòa bình, nhất là Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tuyên bố: “Ankara sẽ không bị ràng buộc bởi kế hoạch ngừng bắn tại Syria nếu an ninh nước này bị đe dọa. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ‘tiến hành các biện pháp cần thiết’ chống lực lượng người Kurd ở Syria”.

Được biết, Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách “khủng bố”, do vậy trong thời gian qua, quân đội nước này đã liên tiếp pháo kích vào các căn cứ của YPG. Ankara cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu tấn công những chiến binh người Kurd liên minh với Mỹ ở biên giới Syria gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp áp lực của quốc tế yêu cầu chính phủ Ankara ngừng những vụ pháo kích.

Ông Davutoglu nhấn mạnh: “Nếu các mối đe dọa nổi lên chống lại an ninh đất nước chúng ta từ bất cứ phía nào, lệnh ngừng bắn sẽ không bắt buộc đối với chúng ta. Trong trường hợp như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cần phải xin phép bất cứ một ai và sẽ làm những gì được cho là cần phải làm”.

Bên cạnh đó, nguồn tin còn cho biết, Saudi Arabia cũng đã điều động thêm các chiến đấu cơ tới Thổ Nhĩ Kỳ. Có vẻ như Ankara đang tìm kiếm bất cứ lý do nào đó để phớt lờ lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh nước này vẫn ráo riết chuẩn bị sẵn sàng chiến tranh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục