Theo nguồn tin, trong nhiều trận chiến ở Syria, xe tăng M60 Thổ Nhĩ Kỳ gần như thua hoàn toàn trước xe tăng T-90A của quân đội Syria (SAA) được Nga cung cấp.
Bằng chứng là, trong rất nhiều bức ảnh được giới thiệu, có thể thấy những chiếc xe bọc thép hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy hoàn toàn.
Tại các mặt trận ở Syria hồi năm ngoái, một số xe tăng M60 đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của SAA trước khi chúng chưa kịp tham chiến,. Ngay cả trong trận chiến, phương tiện chiến đấu này của Ankara cũng tỏ ra kém hiệu quả hơn sơ với xe tăng T-90 hạng nặng của Nga.
Theo các nhà phân tích quân sự, ở Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh thánh chiến được Ankara hậu thuẫn có thể mất tới 40% số xe tăng được chuyển tới đây.
Cần phải nhấn mạnh là, hầu hết tổn thất xảy ra ngay trong những ngày đầu tiên tham chiến - Ankara dự định bố trí một trận đánh chớp nhoáng, tuy nhiên, xe tăng T-90 của Nga lại mạnh hơn nhiều và đã bắn phá thành công xe tăng M60 Thổ Nhĩ Kỳ trước khi chúng có thể lọt vào tầm bắn hoặc phát hiện ra lực lượng đối phương.
Theo ước tính sơ bộ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất tới 20 xe tăng chỉ trong vài tháng chúng được triển khai ở Syria.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tổn thất đáng kể là lớp giáp yếu của xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ và một số lỗ hổng mà SAA đã tận dụng thành công.
Nói về hiệu quả của hệ thống phòng vệ chủ động (APS) trên xe tăng M60TM khi tác chiến trên chiến trường Syria vào năm 2020, chuyên gia Andrew Chuter của Mỹ kết luận: “Ankara đã phải hứng chịu những tổn thất đáng kể về trang thiết bị quân sự. Tại thị trấn Kansafra ở Jabal Al-Zawiya, thuộc tỉnh Idlib, số lượng xe tăng M60TM bị SAA tiêu diệt là gần 20 chiếc. Hầu hết các trường hợp xe tăng Ankara bị phá hủy ở Syria đều cho thấy, hệ thống APS không làm việc, dù xe vẫn hoạt động, và lớp giáp dễ dàng bị xuyên thủng”.
Cần lưu ý rằng, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận hoàn toàn những tổn thất nghiêm trọng của các phương tiện bọc thép ở Syria, tuy nhiên, các tài liệu hình ảnh và video được công bố lại chỉ ra điều ngược lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] Xe tăng M60 của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại thảm hại ở Syria?

  • 10/03/2021 14:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Bất chấp việc Ankara nói xe tăng M60 của họ chiếm ưu thế hoàn toàn so với xe tăng T-90 của Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể đã mất tới 20 phương tiện chiến đấu loại này ở chiến trường Syria.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC