Bộ Quốc phòng Nga hôm 2-1 công bố kết quả thử nghiệm quốc gia của hệ thống phòng không tầm ngắn Gibka-S tại một thao trường của nước này, cho biết các khẩu đội đã hạ toàn bộ máy bay không người lái (UAV) mô phỏng mục tiêu đối phương.
Trong video, xe chiến đấu Gibka-S khóa mục tiêu và bắn hạ UAV chỉ với một quả đạn khi đang di chuyển trên đường gồ ghề.
Một thử nghiệm khác cho thấy xe chiến đấu phóng hai tên lửa cùng lúc để tăng khả năng diệt mục tiêu.
UAV nhanh chóng bị tiêu diệt ngay cả khi hệ thống bắn đang hành tiến.
Được ra mắt trong triển lãm Diễn dàn Quân sự Nga năm 2016, Gibka-S là hệ thống phòng không tầm thấp mới nhất của Nga với những tính năng nhanh, gọn, nhẹ và rất chính xác. Đây sẽ là nỗi ác mộng cho máy bay tầm thấp.
Đại diện của Rostec giới thiệu, một hệ thống Gibka-S gồm có xe chỉ huy - kiểm soát và một xe chở hệ thống phóng tên lửa tự hành.
Những hệ thống này đều được thiết kế để triển khai trên xe quân sự Tiger-M.
Hỏa lực chính của hệ thống Gibka-S gồm 4 tên lửa 9K388 Igla-S hoặc 9K333 Verba, 4 quả khác được đặt trong khoang tiếp đạn của xe.
Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Nga, 9K333 Verba sẽ là vũ khí chính của Gibka-S.
Hệ thống Gibka-S được điều phối bởi radar cảnh báo và điều khiển hỏa lực Garmon.
Radar này được đặt trên xe quân sự Tiger-m thứ hai. Radar có tầm quét và phát hiện mục tiêu lên tới 17km.
9K333 Verba chính là tên lửa phòng không vác vai mới nhất của Nga, nó được phát triển thành công và đưa vào biên chế từ năm 2014.
Với đầu đạn 1,5kg chúng hoàn toàn có thể vô hiệu hóa trực thăng hoặc máy bay phản lực bay thấp.
Verba cho hiệu suất cao hơn nhiều so với các đầu dẫn thế hệ cũ. Ngoài ra, phạm vi và độ cao tấn công của Verba cũng được tăng đáng kể. Tên lửa này có phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 6,5km, độ cao 4,5km.
Ngoài radar của hệ thống, Gibka-S còn có thể liên kết dữ liệu từ radar mặt đất khác hoặc từ máy bay cảnh báo sớm, từ đó đưa ra các giải pháp đánh chặn hiệu quả các mục tiêu nguy hiểm.
Phòng Thiết kế Rostec rất tự hào về tính năng hiệu quả của hệ thống phòng không tầm thấp này. Họ cho rằng đây là hệ thống phòng không hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay của Nga, nó hoàn toàn có thể cạnh tranh với các hệ thống tương tự của nước ngoài.
Ngoài tên lửa phòng không tầm thấp Verba, chiếc xe trinh sát này còn có thể lắp đặt tổ hợp tên lửa Igla-S tương tự, sẵn sàng nhanh chóng cơ động tới vị trí cần thiết và thực hiện phục kích đón đánh các mục tiêu bay xuất hiện trong vùng hỏa lực.
Sự kết hợp giữa xe bọc thép hạng nhẹ cơ động cao Tiger-M cùng tên lửa sát thủ đối không tầm thấp 9K333 Verba tạo nên hệ thống phòng không tầm thấp nguy hiểm Gibka-S. Đây hứa hẹn là hệ thống đánh chặn hiệu quả trang bị cho lục quân Nga cũng như tiếp thị thành công ra thị trường quốc tế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Xe Nga vừa đi vừa phóng tên lửa, xé nát máy bay không người lái

  • 03/01/2020 10:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không tầm ngắn Gibka-S thể hiện năng lực bắn hạ mục tiêu khi hành tiến trong thử nghiệm cấp quốc gia của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC