Cuộc chiến tại Syria giữa quân đội trung thành với Tổng thống Assad (SAA) và các phiến binh khủng bố IS đang có dấu hiệu ác liệt. Quyết tiêu diệt tàn binh IS đang trỗi dậy tại một số nơi đặc biệt là tại Deir Ezzor, SAA đã sử dụng pháo binh hạng nặng trong đó có pháo phản lực BM-30.
Cuộc nội chiến tại Syria đã tàn phá quân đội nước này, nhưng mặt khác nhờ đó họ cũng được tiếp cận những vũ khí hiện đại nhất của Nga.
Trong số các loại vũ khí mới nhất được chuyển giao cho quân đội của Tổng thống Assad có cả pháo phản lực phóng loạt BM-30.
Loại pháo này từng giáng những đòn tấn công kinh hoàng vào đầu phiến quân tại chiến trường Đông Ghouta, ven thủ đô Damascus, Syria.
Có loại hỏa pháo cực mạnh trong tay, quân đội Syria tự tin hơn hẳn trong các cuộc đấu pháo với đối phương.
Nhằm hạn chế thương vong ở mức tối đa, chiến thuật của quân đội Syria thường dùng là cho không quân đánh phá trận địa, sau đó là các màn trùm hỏa lực của pháo binh.
Hình ảnh pháo phản lực BM-30 trong biên chế quân đội Syria.
Pháo phản lực được coi là loại vũ khí thể hiện rõ nhất uy lực trên chiến trường Syria.
Bởi lẽ chúng thường tạo ra sức công phá cực lớn nhằm vào đối phương.
Các phòng tuyến của phiến quân thánh chiến hoặc các tổ chức khủng bố thường tan rã khi bị loại pháo này tấn công.
Pháo phản lực BM-30 không phải bây giờ mới được chuyển giao cho quân đội Syria.
Ngay từ giữa năm 2016 người ta đã thấy sự xuất hiện của loại pháo này trên chiến trường này.
Nga đã bí mật cung cấp loại pháo này ngay trong giai đoạn cuộc chiến giữa quân đội Syria và phiến quân khủng bố IS đang trong giai đoạn ác liệt nhất.
Chính loại pháo này góp phần phá tan phòng tuyến của IS tại tử địa Deir Ezzor.
Sau đó loại vũ khí này tiếp tục được sử dụng để chống lại phiến quân khủng bố HTS cũng như nhóm thánh chiến FSA.
Hiện nay chúng lại tiếp tục được sử dụng để triệt hạ tàn binh IS đang có dấu hiệu trỗi dậy.
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 "Smerch" được phát triển vào đầu thập niên 1980.
Chúng đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987.
Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới. Đến nay, Smerch vẫn nằm trong số các tổ hợp pháo phản lực uy lực nhất
Hình ảnh một đuôi một quả đạn pháo của hệ thống BM-30 tại chiến trường Syria.
Ngoài 106 tổ hợp đang được biên chế trong lực lượng pháo binh, tên lửa Nga, BM-30 cũng hiện diện trong quân đội 15 quốc gia khác.
Smerch từng tham chiến tại Chechnya, Ukraine và hiện nay là Syria. Trung Quốc nhận thấy uy lực của loại vũ khí này nên họ cũng đã cố gắng để sao chép.
Tổ hợp Smerch hoàn chỉnh được Bộ Quốc phòng Nga định danh là 9K58, xe phóng đạn có định danh 9A52.
Mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng cỡ nòng 300 mm. Loại đạn 9M55 tiêu chuẩn của Smerch dài 7,6 m và nặng 800 kg.
Tầm bắn của hệ thống đạt 20-70 km, phiên bản đạn 9M528 có tầm bắn tới 90 km.
Các quả đạn đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác.
BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn.
Smerch có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn.
Tổ hợp này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm quân tập trung, xe thiết giáp, khẩu đội pháo binh, sân bay và mục tiêu tản mát của đối phương.
Đôi khi Smerch còn được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, với việc đầu đạn chống bộ binh đủ sức tiêu diệt mọi sinh vật sống trong khu vực sát thương.
Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta.
Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút. Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.
Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu.
Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ. Quá trình nạp đạn kéo dài 36 phút.
Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2. Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo.
Hệ thống điều khiển hỏa lực Vivari có thể hoạt động tự động hoặc do con người vận hành. Hệ thống này được đặt trên một xe riêng, có khả năng chỉ huy 6 bệ phóng khác nhau. Nó có nhiệm vụ tính toán đường đạn và dữ liệu mục tiêu cho từng bệ phóng.
Năm 2007, Nga đã giới thiệu phiên bản 9A52-4 Tornado, dựa trên thiết kế của BM-30. Nó đóng vai trò bệ phóng pháo phản lực hạng nhẹ và đa năng hơn Smerch, với hỏa lực giảm xuống chỉ còn 6 ống phóng. Tornado cũng được trang bị hệ thống định vị và điều khiển hỏa lực hiện đại hơn BM-30.
Hiện nay hệ thống Tornado-S cũng đã được Nga triển khai sang chiến trường Syria để "thử lửa".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38

[ẢNH] Vũ khí mạnh chỉ sau bom nguyên tử được Nga chuyển cho Syria đang hủy diệt khủng bố IS

  • 23/06/2018 06:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cam kết bảo vệ đồng minh Syria, Nga đã chuyển giao cho quân đội Syria pháo phản lực phóng loạt biệt danh "lốc lửa" BM-30. Loại vũ khí có sức mạnh chỉ đứng sau bom nguyên tử này có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng đối phương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC