Hãng thông tấn nhà nước Syria mới đây đã đăng tải một phóng sự ngắn, ghi lại những chiến lợi phẩm vũ khí mà quân đội nước này thu được từ tay phiến quân trong quá trình giao tranh.
Số lượng vũ khí chiến lợi phẩm là rất lớn, đồng thời chủng loại cũng vô cũng phong phú, bao gồm cả sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, Nga, thậm chí đến từ Trung Quốc.
Ngoài tên lửa chống tăng BGM-71 TOW và HJ-73 thì trong số chiến lợi phẩm thu được còn có cả súng phóng rocket chống tăng dùng một lần RPG-22 lẫn súng phóng đạn nhiệt áp RPO-A Shmel.
Điều đáng nói hơn ở chỗ những vũ khí này là hàng chỉ trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm Nga hoạt động trên chiến trường Syria, vậy tại sao chúng lại nằm trong tay phiến quân?
Một giả thiết được truyền thông Syria đưa ra là rất có thể những vũ khí này do chính lực lượng đặc nhiệm Nga bỏ lại trên chiến trường cùng với chiếc xe bọc thép BPM-97 trong trận chiến gần Dara'a hồi giữa năm 2017.
Trong trận chiến trên lính đặc nhiệm Nga và Syria đã bị lọt vào ổ phục kích của phiến quân, khiến họ phải cấp tốc triệt thoái khỏi chiến trường mà chưa kịp tiêu hủy vũ khí trang bị.
Kết quả là lực lượng phiến quân đã có trong tay một trong những thứ vũ khí bộ binh trang bị cho cá nhân lợi hại nhất, chưa rõ đã có những viên đạn nào được sử dụng để chống lại Quân đội chính phủ Syria hay chưa.
RPG-22 Netto là bước phát triển tiếp theo của RPG-18, súng được chấp nhận đưa vào trang bị năm 1980, so với RPG-18 thì RPG-22 có tầm bắn xa, khả năng xuyên thép tốt hơn và đặc biệt là kích cỡ khi tác chiến rất gọn nhẹ.
Ống phóng của RPG-22 cũng có cấu trúc lồng vào nhau với ống trong bằng nhôm, bên ngoài đầu ống có ốp tay giúp xạ thủ không bị bỏng do khí thuốc súng của quả đạn phụt ra khi phóng đi.
Thông số cơ bản của RPG-22: Súng có chiều dài 755 mm khi hành quân, 850 mm khi tác chiến; cỡ nòng 72,5 mm; trọng lượng 2,7 kg (gồm cả đạn).
Đầu đạn PG-22 có đường kính 72,5 mm; sơ tốc 133 m/s; tầm bắn hiệu quả 150 - 200 m, tối đa 250 m; sức xuyên 400 mm thép đồng nhất RHA.
Cần lưu ý rằng RPG-22 khi đã rút chốt an toàn thì không thể đưa quả đạn về lại vị trí hành quân, có nghĩa là quả đạn đã ở vị trí chiến đấu trong mọi trường hợp phải được phóng đi.
RPO-A Shmel là loại súng phóng rocket sử dụng một lần tương tự RPG-22 nhưng tác dụng chính không phải chống tăng, nó bắn các đầu đạn gây cháy (RPO-Z), nhiệt áp (RPO-A) hay tạo khói (RPO-D).
Với 2,1 kg nhiên liệu nổ nhiệt áp, súng có sức công phá tương đương đạn pháo 107 mm nhưng có thể tạo và giữ một khu vực lửa bao trùm có nhiệt độ cực cao tỏa ra quanh bán kính 10 m lâu hơn nhiều.
Đầu đạn nhiệt áp tiêu chuẩn RPO-A hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu trong nơi ẩn nấp như trong các tòa nhà, hang động, hẻm núi... cũng như có khả năng phá hủy công sự, hầm ngầm kiên cố và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vũ khí "khủng" trong tay phiến quân có nguồn gốc từ chính đặc nhiệm Nga?

  • 10/12/2018 10:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nguồn gốc những vũ khí "khủng" bao gồm súng phóng rocket chống tăng RPG-22 và đặc biệt là súng phóng đạn nhiệt áp RPO-A Shmel trong tay phiến quân đang bị đặt dấu hỏi lớn?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC