Hôm qua 24/5, các hãng thông tấn Nga dẫn lời đại diện ngành đóng tàu nước này cho biết sự thật không hay ho gì về tình trạng của tàu ngầm tấn công hạt nhân tối tân K-561 Kazan lớp Yasen-M.
Ngay trong quá trình thử nghiệm, chiếc tàu ngầm đắt thứ hai thế giới chỉ sau Sea Wolf của Mỹ đã gặp lỗi kỹ thuật nghiêm trọng dẫn tới việc phải tiếp tục hiệu chỉnh và chưa thể đi vào phục vụ trước cuối năm 2020.
Thông qua trường hợp tàu ngầm hạt nhân Yasen-M, nhiều vũ khí khác của Nga trong đó có cả những chủng loại chiến lược đã được mang ra đối chiếu và cho thấy thực tế khiến nhiều người phải giật minh.
Đầu tiên là tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân Burevestnik, vũ khí này được giới thiệu là đã chuẩn bị vào biên chế chiến đấu từ đầu năm 2019 nhưng thực tế thời hạn trên liên tiếp bị đẩy lùi.
Thậm chí nguồn tin từ tình báo Mỹ còn cho rằng Burevestnik chưa từng một lần phóng thành công, cá biệt có trường hợp tên lửa gần như rơi ngay lập tức sau khi phóng và Nga vẫn chưa thu hồi được quả đạn này.
Tên lửa đạn đạo chiến lược RS-28 Sarmat cũng tương tự như vậy, mốc thời gian ban đầu để nó chính thức trực chiến là năm 2018, sau đó bị đẩy lùi xuống 2019, rồi lại sau năm 2020...
Việc trì hoãn liên tiếp như vậy cho thấy quả ICBM tối tân nhất của Nga chắc chắn cũng đang gặp phải vấn đề giống như tàu ngầm hạt nhân Yasen-M, khiến nó phải tiếp tục hiệu chỉnh.
Trường hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava là một ví dụ khác cũng cần phải nhắc đến cho dù nó được tuyên bố đã bắt đầu trực chiến.
Bulava nổi tiếng nhất không phải ở tính năng kỹ chiến thuật mà là bởi số vụ phóng thử thất bại của nó có số lượng lớn hơn hẳn số lần thành công và chưa rõ hiện tại nó đã khắc phục triệt để lỗi kỹ thuật hay chưa.
Bên cạnh vũ khí chiến lược thì vũ khí thông thường của quân đội Nga mà tiêm kích tàng hình Su-57 cũng có thể coi là trường hợp điển hình "đầu voi đuôi chuột".
Nga rất nhiều lần tuyên bố Su-57 vượt xa F-22 và F-35 của Mỹ nhưng cũng chưa biết đến bao giờ nó mới hoàn thiện khi động cơ Izdeliye 30 vẫn chưa sẵn sàng, ngoài ra các hệ thống phụ trợ của máy bay cũng bị cho là có vấn đề.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata - phương tiện chiến đấu mặt đất mang tính cách mạng của Nga cũng chẳng khá hơn, sau lần ra mắt hoành tráng vào năm 2015 thì từ đó đến nay chương trình vũ khí này vẫn dậm chân tại chỗ.
Đã có vô số vấn đề được chỉ ra với xe tăng Armata về cả động cơ lẫn hệ thống tác chiến, chiếc MBT này chưa được sản xuất thêm chiếc nào ngoài số đã ra mắt từ năm 2015 cho dù lục quân Nga dự định sẽ nhận tới 100 xe vào năm nay.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 là ví dụ tiêu biểu khác, cho dù cũng được quảng cáo là không có đối thủ, nhưng tầm bắn, độ cao diệt mục tiêu của nó kém xa SM-3 của Mỹ hay Arrow-4 của Israel.
Chưa kể đến việc đạn đánh chặn của S-500 vẫn phải sử dụng đầu đạn nổ phá mảnh trọng lượng lớn chứ chưa được áp dụng công nghệ đánh chặn động năng, cho thấy nó đã tụt hậu ngay khi chưa hoàn thành.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vũ khí chiến lược Nga lâm khủng hoảng chưa biết khi nào khắc phục nổi?

  • 25/05/2019 19:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thời gian gần đây Quân đội Nga liên tiếp công bố thông tin về những loại vũ khí chiến lược sở hữu tính năng "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ", tuy nhiên thực tế lại có độ vênh nhất định so với lời nói.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC