Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M là phiên bản nâng cấp từ mẫu T-62 nguyên bản do Nga chế tạo và được đưa vào biên chế từ năm 1983, chúng đã được quân đội Nga viện trợ cho Syria với số lượng khá lớn.
T-62M được trang bị hệ thống tên lửa điều khiển bằng laser Sheksna (NATO định danh là AT-12 Swinger), hệ thống phòng hộ thụ động, động cơ V-55U mạnh mẽ cùng hệ thống thông tin liên lạc R-173.
Vũ khí chính của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 là pháo nòng trơn U-5TS (2A20) cỡ 115 mm ổn định 2 trục, có tốc độ bắn tối đa 4 phát/phút khi dừng ngắn.
Điểm đặc biệt khác của T-62M là lớp giáp phụ bổ sung bao quanh tháp pháo có tác dụng rất tốt khi chống lại đạn xuyên lõm, thực tế đã cho thấy nó vô hiệu hóa thành công cả tên lửa chống tăng, điều mà T-72A không làm được.
Cần lưu ý thêm rằng xe tăng T-62 cũng có trong biên chế Binh chủng Tăng - Thiết giáp Việt Nam nhưng là xe nguyên bản, chưa được trải qua quá trình hiện đại hóa.
Trước tình hình mới khi các loại vũ khí chống tăng ngày càng phát triển, đã có ý kiến cho rằng Việt Nam có thể ứng dụng thành tựu từ chương trình nâng cấp xe tăng T-54/55 sang T-62 để tạo ra một phiên bản vượt trội cả T-62M.
Điều này xem chừng không có gì khó khăn, khi giữa hai dòng xe tăng T-54/55 và T-62 không có khác biệt quá lớn, hoàn toàn có thể tận dụng công nghệ của nhau.
Đầu tiên chính là các lớp giáp phụ, trên các xe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam đã có sự xuất hiện của giáp phản ứng nổ và giáp composite quanh tháp pháo và mặt trước.
Bên cạnh đó xe còn được bổ sung diềm chắn xích bên hông, có thể tích hợp thêm các module giáp phản ứng nổ khi nhận được yêu cầu.
Các module giáp trên hoàn toàn có thể tích hợp cho xe tăng T-62, khi đó khả năng tự bảo vệ của chiếc chiến xa này chắc chắn vượt trội T-62M chỉ được bổ sung vài tấm thép vòng cung khá đơn sơ.
Về hỏa lực, Việt Nam đã tự chủ chế tạo ốp bọc cách nhiệt cho pháo tăng, nếu bổ sung chi tiết này cho xe tăng T-62 nguyên bản thì khả năng tác xạ chính xác của chúng sẽ gia tăng vượt bậc.
Các chi tiết khác của xe tăng T-54/55 nâng cấp bao gồm máy tính đường đạn hiện đại, cảm biến thời tiết hay kính ngắm hồng ngoại tối tân đều dễ dàng lắp đặt được cho xe tăng T-62.
Rõ ràng phương án hiện đại hóa T-62 theo gói nâng cấp T-54M3 sẽ vừa tận dụng được những thử nghiệm đã triển khai trên thực địa lại vừa cung cấp cho những chiếc T-62 một năng lực chiến đấu mới.
T-62 nâng cấp theo cấu hình T-54M3 sẽ có sức tấn công lẫn phòng thủ vượt trội, thậm chí còn qua mặt cả phiên bản T-62M của Nga đang làm mưa làm gió tại Syria.
Đây là một phương án thiết nghĩ nên được triển khai trong giai đoạn tới để nâng cao sức mạnh của Binh chủng Tăng - Thiết giáp Quân đội nhân dân Việt Nam.
Biên đội tác chiến hỗn hợp giữa T-54/55 cùng với T-62 nâng cấp sẽ bổ trợ rất tốt cho những chiếc T-90S/SK hiện đại mà Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Việt Nam có thể tự nâng cấp xe tăng T-62 vượt trội cả T-62M của Nga?

  • 07/08/2018 07:49
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M được Nga viện trợ cho quân đội Syria đã phát huy vai trò rất tốt trên chiến trường, chứng minh chúng vẫn có hiệu quả cao trong chiến tranh hiện đại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC