Theo Defense News, Hải quân Mỹ chính thức ký hợp đồng mua tên lửa chống hạm thế hệ mới NSM của Na Uy trang bị cho tàu tuần duyên thuộc chương trình Littoral.
Để giành được gói thầu này, tên lửa chống hạm NSM đã chiến thằng trước dòng tên lửa huyền thoại Harpoon hiện có trong Hải quân Mỹ.
Theo những thông tin được công khai, dù là tên lửa do Na Uy sản xuất nhưng NSM thuộc dự án có sự tham gia của nhà thầu quốc phòng Mỹ là Raytheon.
Để Hải quân Mỹ chính thức ký hợp đồng, tàu tuần duyên thuộc chương trình Littoral đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thành công với NSM.
Rất nhanh chóng, quả tên lửa đã tấn công chính xác và diệt thành công mục tiêu giả định.
Nhà sản xuất Kongsberg tiết lộ, tên lửa NSM đủ sức mạnh và linh hoạt để đánh bại "hệ thống phòng thủ cuối cùng" trên tàu chiến đối phương.
"Một trong số các tính năng nổi bật của tên lửa này là khả năng tránh hệ các thống phòng thủ ở giai đoạn cuối nhờ trang bị radar dò thụ động, các công nghệ tàng hình và khả năng cơ động. Đặc biệt, nó được thiết kế để chuyên tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt", đại diện nhà sản xuất cho biết.
Hệ thống Vũ khí Phòng thủ Tầm gần (CIWS) của đối phương là lớp hỏa lực bảo vệ cuối cùng, có thể khai hỏa hàng nghìn viên đạn trong thời gian cực ngắn để đánh chặn, làm chệch hướng hoặc phá hủy tên lửa đang bay tới.
Tuy nhiên, tên lửa NSM được thiết kế để đánh bại các vũ khí phòng thủ CIWS nhờ khả năng cơ động nhanh giúp nó tránh bị đánh chặn và tiếp tục tấn công mục tiêu.
Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tên lửa diệt hạm NSM của Na Uy mới là loại tên lửa diệt hạm trang bị trên các tàu chiến mạnh nhất thế giới hiện nay.
Tên lửa Naval Strike Missile (NSM) là loại tên lửa diệt hạm thế hệ thứ 5 có khả năng tấn công chính xác nhất thế giới.
Hãng chế tạo Kongsberg Gruppen trong quá trình phát triển NSM đã dành ra hơn 10 năm để khắc phục hết các nhược điểm, từ đó cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay.
Loại tên lửa này có khả năng bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua những hệ thống phòng không trên tàu chiến.
Tên lửa NSM được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có khả năng hấp thu sóng radar, có 4 cánh điều hướng để ổn định khi bay.
Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, bản đồ số qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Tên lửa NSM dài 3,96m, tầm bắn tối đa khoảng 185km.
Trọng lượng tên lửa vào khoảng 400 kg, mang theo đầu đạn nặng 125kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh.
Khả năng chuyển sang trạng thái chiến đấu chỉ trong vài phút là một trong những điểm mạnh của loại tên lửa này.
Ở quỹ đạo bay cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn.
NSM là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ.
Đây là điều mà ngay cả tên lửa diệt hạm Kh-35 của Nga hay Harpoon của Mỹ cũng chưa làm được.
Độ chính xác cao, khả năng tàng hình mạnh cùng quỹ đạo bay phức tạp, NSM là sát thủ diệt hạm khó đánh chặn nhất thế giới.
Việc trang bị tên lửa mới khiến Mỹ có thể dư ra hàng ngàn tên lửa Harpoon. Họ có thể chuyển số lượng tên lửa này cho đồng minh. Đây là điều mà Nga và Trung Quốc không mong muốn. Dù thua kém NSM đôi chút, nhưng Harpoon vẫn được coi là dòng tên lửa diệt hạm cực nguy hiểm, chúng có thể chẻ đôi tàu chiến cả ngàn tấn chỉ với một phát bắn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Viễn cảnh đáng sợ khi Mỹ chuyển giao hàng ngàn sát thủ diệt hạm Harpoon cho đồng minh

  • 07/01/2019 21:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã chính thức loại bỏ tên lửa diệt hạm Harpoon sản xuất trong nước và chuyển sang trang bị tên lửa NSM của Na Uy để trang bị trên các tàu chiến ven bờ của mình. Việc thay đổi tên lửa mới có thể Washington sẽ chuyển giao số tên lửa Harpoon dư thừa của mình cho đồng minh, điều này khiến Nga và Trung Quốc quan ngại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC