Sau Mỹ thì Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên là quốc gia chế tạo UCAV thành công nhất thế giới, vượt trên cả Nga
Máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 đánh dấu bước nhảy vọt của nền công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đây hiện được coi là môt trong các UCAV mạnh nhất thế giới.
UCAV Bayraktar TB2 có thể mang theo bốn tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.
Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37 kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2. UMTAS có đường kính 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m.
Nhằm tránh bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương, UCAV này thường bay ở độ cao trên 5.000m.
Có thể nói, UCAV Bayraktar TB2 được coi là niềm kiêu hãnh của ngành chế tạo công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được trang bị tới trên 100 chiếc UCAV Bayraktar TB2.
Ngoài ra một số lượng không nhỏ UCAV TB2 đã được chuyển giao cho đồng minh của Ankara.
Cũng nhờ có UCAV này mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia nhập nhóm các “cường quốc UCAV tấn công” trên thế giới
Bayraktar TB2 có thể được coi là một hệ thống UCAV tấn công, mỗi hệ thống gồm 6 UAV, 2 trạm điều khiển mặt đất (GCS), 3 thiết bị đầu cuối dữ liệu mặt đất (GDT), 2 thiết bị đầu cuối video từ xa (RVT) và thiết bị hỗ trợ mặt đất.
UCAV này có chiều dài 6,5 m, sải cánh 12 m và trọng lượng cất cánh tối đa 630 kg. Bayraktar TB2 có thể mang trọng tải tối đa hơn 55 kg.
Cấu hình tiêu chuẩn bao gồm mô-đun camera quang điện tử (EO), mô-đun camera hồng ngoại (IR), thiết kế laser, công cụ tìm kiếm laser (LRF) và hệ thống điều khiển laser.
Được biết Bayraktar TB2 bắt đầu được phát triển vào năm 2007 và đưa vào biên chế cuối năm 2011.
Cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh đã đưa UCAV TB2 lên một tầm cao mới, khi chúng thể hiện rất hiệu quả, tung ra các đòn tấn công tiêu diệt pháo phản lực, xe tăng và ngay cả các hệ thống phòng không đối phương.
UCAV TB2 đã và đang trở thành thứ vũ khí chiếm ưu thế trong các cuộc xung đột hiện tại và tương lai. Chúng hoàn toàn vượt qua các UCAV chiến đấu của Nga và tiệm cận với các máy bay chiến đấu không người lái của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao UCAV Thổ Nhĩ Kỳ vượt mặt Nga trên chiến trường?

  • 21/12/2020 15:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 được coi là niềm tự hào của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, vì đã tạo nên nỗi kinh hoàng tại Nagorno-Karabakh khi chúng liên tục phá hủy nhiều hệ thống vũ khí hiện đại trong đó có cả BM-21 và Pantsir-S1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC