Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 4/7 dẫn lời quan chức quân sự nước này cho biết, Lực lượng phòng vệ biển của họ có kế hoạch điều tàu sân bay trực thăng Kaga thuộc lớp Izumo cùng 1 tàu hộ vệ đến Biển Đông tuần tra.
Dự kiến 2 tàu chiến này sẽ khởi hành vào tháng 9 tới, tiến hành thăm và huấn luyện trong 2 tháng, đồng thời đến tuần tra ở Biển Đông và Ấn Độ Dương, tham gia huấn luyện, diễn tập liên hợp đa quốc gia.
Hành động điều tàu sân bay trực thăng lớp Izumo đến Biển Đông của Nhật Bản được nhận định nhằm tạo dựng ảnh hưởng của mình trong khu vực và thúc đẩy quyền lợi tự do đi lại ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Trước tình hình trên, Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 4/7 đăng bài xã luận cho rằng đối với người Trung Quốc, việc Nhật Bản có kế hoạch điều tàu sân bay trực thăng Kaga đến tuần tra Biển Đông là một thông tin "gai mắt", họ lo ngại cũng dễ hiểu vì chiếc Izumo có thông số rất đáng gờm.
Tàu sân bay trực thăng (Nhật Bản gọi là khu trục hạm mang trực thăng) lớp Izumo (hay còn được gọi với cái tên 22DDH) hiện là lớp tàu chiến mặt nước lớn nhất của Hải quân Nhật Bản.
Thông số kỹ thuật cơ bản của tàu sân bay trực thăng lớp Izumo bao gồm: chiều dài 248 m; chiều rộng 38 m; mớn nước 7,5 m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 19.500 tấn và lên tới 27.000 tấn khi mang đầy tải.
Hệ thống động lực của tàu Izumo bao gồm 4 động cơ turbine khí GE/IHI LM2500IEC, cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ (56 km/h).
Bộ quốc phòng Nhật lên kế hoạch đóng tất cả 2 chiếc 22DDH, hiện họ đã hoàn thành, đó chính là chiếc 183 - Izumo cùng 184 - Kaga (con tàu sắp tiến vào biển Đông).
Izumo được đánh giá giống tàu sân bay hơn người tiền nhiệm Hyuga rất nhiều nhờ có kích thước lớn hơn với đường cất hạ cánh dài và khoang chứa máy bay rộng.
Tàu sân bay Izumo có khả năng mang theo tới 14 trực thăng chống ngầm SH-60J/K (so với 11 trên Hyuga), trong đó 5 chiếc hoạt động được cùng lúc trên đường băng.
Với sức chứa tối đa 970 thủy thủ, khi cần Izumo có thể chuyên chở lực lượng tương đương một tiểu đoàn của Lữ đoàn 1 hoặc Trung đoàn bộ binh lục quân miền Tây (chuyên đổ bộ đường biển, bảo vệ đảo xa) đến vùng chiến sự bằng trực thăng.
Hiện tại Trung Quốc đang tỏ ý rất lo ngại rằng Nhật Bản có thể đặt hàng một lô tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng F-35B để triển khai trên tàu khu trục mang trực thăng lớp Izumo và thậm chí từ lớp Hyuga.
Nhưng việc làm này sẽ đòi hỏi phải sửa đổi và gia cường mặt boong để có thể chịu được nhiệt độ cao tạo ra khi máy bay cất hạ cánh thẳng đứng.
Đây sẽ là động thái tốn kém và mạo hiểm về chính trị chỉ để bố trí một lượng nhỏ máy bay trên biển, nhưng nếu Nhật Bản tin rằng điều đó là cần thiết thì nó hoàn toàn có thể xảy ra.
Rõ ràng với sức mạnh vượt trội của các tàu sân bay lớp Izumo, Hải quân Trung Quốc hoàn toàn có lý do để lo lắng trước sự hiện diện của nó tại khu vực biển Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vì sao Trung Quốc "gai mắt" với tàu sân bay Nhật sắp tiến vào biển Đông?

  • 07/07/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Hải quân Trung Quốc tỏ ra rất dè chừng trước thông tin Nhật Bản sẽ điều động chiến hạm lớn nhất của họ là tàu sân bay trực thăng lớp Izumo tới biển Đông để thực thi quyền đi lại tự do trong khu vực.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC