Mặc dù được quảng cáo rất rầm rộ, thậm chí xúc tiến xuất khẩu tích cực tại các quốc gia đối tác chiến lược nhưng tên lửa phòng không Akash của Ấn Độ vẫn trong cảnh "đìu hiu".
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên của tên lửa Akash thực ra không có gì khó hiểu, thậm chí nó đã được cảnh báo về viễn cảnh trên từ lâu do còn tồn tại nhiều nhược điểm rất lớn.
Tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp Akash thực chất là phiên bản sửa đổi từ đạn 3M9 trang bị cho hệ thống phòng không 2K12 Kub ra đời cách đây đã nửa thế kỷ, nó có tính năng kỹ chiến thuật rất hạn chế.
Đạn tên lửa Akash bị nhận xét rằng khá nặng nề, vận động kém linh hoạt, kích thước cồng kềnh trong khi tầm bắn tối đa chỉ đạt tới con số 30 km, quá ít so với yêu cầu của tổ hợp phòng không tầm trung hiện đại.
Nhược điểm trên của Akash là do nó vẫn dùng nhiên liệu lỏng, ngoài gây tầm bắn ngắn còn có nguy cơ cháy nổ rất cao, bắt buộc phải rút hết ra rồi mới hành quân được, đến nơi lại phải bơm vào mới có thể tiếp tục tác chiến.
Trong khi các thế hệ tên lửa phòng không tối tân đều đặt quả đạn trong ống phóng kiêm ống bảo quản kín thì Akash dù cho mới ra đời nhưng vẫn bố trí "lộ thiên", gây suy giảm tình trạng kỹ thuật.
Bên cạnh đó, đài radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực cùng với thuật toán dẫn bắn tên lửa Akash cũng bị nghi ngờ do đây không phải là thế mạnh của Ấn Độ.
Trước tình hình trên, Ấn Độ đã phải hợp tác với Israel để áp dụng những công nghệ sử dụng trên tên lửa Barak-8 cho việc hiện đại hóa Akash, kết quả là biến thể Akash-NG đã ra đời.
Tầm bắn của Akash-NG được kéo dài lên tới 50 km, tên lửa đã được đặt trong ống bảo quản kiêm ống phóng thẳng đứng và trang bị đầu dò radar chủ động kết hợp ngòi nổ laser cận đích cho xác suất tiêu diệt mục tiêu tăng lên đáng kể.
Đài radar điều khiển hỏa lực cũng như thuật toán dẫn bắn của Akash-NG mang "đậm chất Israel", theo đánh giá đã khắc phục gần như triệt để các nhược điểm của phiên bản cũ.
Thế nhưng thật ngạc nhiên khi Akash-NG vẫn hầu như chẳng được bất cứ một khách hàng nào quan tâm, để giải thích tình trạng trên thực ra không hề khó khăn một chút nào.
Tổ hợp tên lửa phòng không Akash-NG cho tới thời điểm hiện tại vẫn là dự án nằm trên giấy, nó chưa trải qua quá trình đánh giá đầy đủ cho nên khó lòng khiến cho khách hàng cảm thấy yên tâm.
Vũ khí Ấn Độ sản xuất vốn nổi tiếng là hay phát sinh lỗi kỹ thuật hay tính năng thua xa quảng cáo, do vậy khách hàng sẽ chẳng vội mua nếu nó chưa chứng minh được đầy đủ năng lực qua thời gian dài sử dụng.
Tính năng kỹ chiến thuật của Akash-NG cho dù đã cải thiện đáng kể so với nguyên bản nhưng vẫn chưa thực sự nổi trội, nhất là khi đặt cạnh một số hệ thống khác ví dụ như SPYDER-MR thì thậm chí còn thua xa.
Ngoài ra giá thành của Akash-NG khá đắt, việc phải bỏ ra một số tiền lớn để mang về vũ khí như vậy không phải phương án tối ưu khi khách hàng có thể chọn một tổ hợp phòng không hoàn toàn do Israel chế tạo có độ tin cậy cao hơn hẳn như SPYDER-MR.
Cuối cùng, tuy rằng Ấn Độ nói rằng họ sẵn lòng chuyển giao công nghệ sản xuất phiên bản tốt nhất của Akash cho đối tác, nhưng điều này chẳng hề dễ dàng gì vì còn phải nhận được cái gật đầu từ Israel.
Trong khi đó Tel Aviv chưa chắc đã muốn Akash trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với SPYDER-MR, nhất là họ cũng sẵn sàng hỗ trợ khách hàng sản xuất tại chỗ nếu nhận được hợp đồng đủ lớn.
Với những đặc điểm trên, không khó hiểu vì sao triển vọng xuất khẩu của tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Akash do Ấn Độ chế tạo lại vẫn u ám đến vậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Vì sao tên lửa phòng không Akash của Ấn Độ chưa hấp dẫn đối tác?

  • 14/11/2018 12:09
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Cùng với tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos, tên lửa phòng không Akash là vũ khí Ấn Độ rất tích cực chào bán trong thời gian qua, tuy nhiên nó lại chẳng được khách hàng nào tỏ ý quan tâm sâu sắc, nguyên nhân chính do đâu?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC