Siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford được coi là tàu sân bay mới nhất của Mỹ, mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới. Việc xảy ra các sự cố nhỏ đối với các loại siêu vũ khí mới cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên khi sự cố liên tiếp xảy ra cho thấy Mỹ đang ráo riết đẩy mạnh thử nghiệm các tình huống để hoàn thiện siêu tàu sân bay này.
Năng lực tác chiến của loại tàu này tương đương với không quân của một quốc gia.
Mỗi tàu sân bay lớp Ford có khả năng mang theo 90 máy bay các loại, trong đó có cả các chiến đấu cơ tàng hình F-35.
Gerald R. Ford (CVN-78) là chiếc đầu tiên thuộc lớp này được khởi đóng vào năm 2009 và mới được bàn giao. Hải quân Mỹ dự định sẽ cùng lúc mua thêm 2 chiếc nữa trong năm tài khóa 2019 để tiết kiệm chi phí.
Theo Sputnik News, Quốc hội Mỹ đã hối thúc hải quân nước này đẩy nhanh quá trình thương thảo với các nhà đóng tàu quân sự Mỹ để có thể đạt được dự định nói trên.
Trong thông cáo báo chí ngày 20-3, hải quân Mỹ nêu rõ, họ đã yêu cầu các nhà đóng tàu quân sự Mỹ gửi hồ sơ đấu thầu “với chi phí hợp lý nhất” để xem xét việc mua sắm 2 tàu sân bay. Việc cùng lúc mua 2 tàu sân bay “cho phép Hải quân Mỹ sở hữu hạm đội gồm 12 tàu sân bay sớm hơn so với dự tính và giúp lực lượng này sở hữu tổng cộng 355 tàu các loại”, Hạ Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Wittman tuyên bố hồi tháng 12-2017.
Trong khi đó, phát biểu ngày 20-3, Trợ lý Bộ trưởng Hải quân Mỹ phụ trách Nghiên cứu, phát triển và mua sắm James Geurts nhấn mạnh: “Hải quân Mỹ đã vạch ra chiến lược mua sắm cùng lúc 2 tàu sân bay mã hiệu CVN-80 và CVN-81. Điều này giúp hải quân Mỹ đạt được mục tiêu xây dựng hạm đội tàu có sức mạnh hủy diệt, năng lực tác chiến và sức mạnh lớn hơn nhiều so với trước đây”.
Tàu sân bay lớp Ford có thể mang theo cả máy bay cánh cố định và trực thăng với đủ chủng loại: cảnh báo sớm, tác chiến chống ngầm, tác chiến điện tử…
Đặc biệt, nó được trang bị “cặp song sát” là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35C và máy bay trinh sát/tấn công không người lái tàng hình (UCAV) X-47B.
Hai loại máy bay chiến đấu tàng hình, có và không người lái này sẽ giúp tàu sân bay lớp Ford có khả năng xuyên phá qua mọi hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới.
Bảo đảm được tần suất và số lượt chiếc máy bay xuất kích ngày càng gia tăng trong tác chiến hiện đại là mục tiêu then chốt của bất cứ tàu sân bay nào.
Được trang bị hệ thống máy phóng và thiết bị hãm điện từ, tàu sân bay lớp Ford sẽ phóng máy bay ra khỏi sàn tàu một cách nhẹ nhàng và thu hồi máy bay hạ cánh an toàn hơn sử dụng máy phóng hơi nước và thiết bị hãm đà kiểu cũ. Vì thế hiệu suất cũng cao hơn 25% so với các tàu sân bay lớp Nimitz.
Tính đa dạng trong tác chiến của hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng điện từ chính là khả năng bảo đảm hoạt động bình thường cho tất cả các loại máy bay mà nó mang theo.
Với cường độ tác chiến mức cao nhất, siêu tàu sân bay này có thể duy trì mật độ mỗi ngày đêm xuất động 220 lần chiếc tiêm kích hạm, tác chiến liên tục trong 5 - 7 ngày.
Trong cường độ tác chiến mức độ trung bình, mỗi ngày nó có thể huy động 180 lượt máy bay, tấn công 1.500 mục tiêu trong thời gian 1 tháng liền.
Do thiết kế tối ưu và áp dụng các công nghệ cao nên siêu tàu sân bay lớp Ford có trình độ tự động hóa cao hơn hẳn so với các tàu sân bay lớp Nimitz.
Tàu sân bay lớp Ford chỉ cần 4.660 thủy thủ, ít hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz 700 người, nó cũng chỉ cần đến 3 thang máy nâng, hạ tiêm kích hạm so với 4 của các tàu sân bay kiểu cũ.
Tàu sân bay còn được áp dụng một số công nghệ đỉnh cao như radar mảng pha điện tử thế hệ mới nhất, hệ thống phòng thủ laser trên hạm, hệ thống thông tin dạng lưới đa cực.
Cận cảnh chân vịt trên siêu tàu tân bay lớp Ford của Mỹ. Bộ phận này được biết đã được tinh chỉnh lại để hoạt động ổn định hơn so với các thế hệ trước.
Với khả năng phòng thủ/tấn công siêu hạng của mình, CVN-78 xứng đáng trở thành siêu tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất thế giới từ trước đến nay. Giới chuyên gia cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ mất vài thập niên nếu muốn chế tạo được một sản phẩm tương tự như Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Vì sao siêu tàu sân bay Mỹ càng hay gặp sự cố lại càng làm Nga, Trung lo sợ?

  • 30/03/2019 17:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ liên tục gặp các sự cố trong quá trình thử nghiệm cường độ cao. Điều này cho thấy Mỹ đang đẩy nhanh quá trình hoàn thiện siêu hàng không mẫu hạm này để đưa vào trực chiến, điều khiến Nga, Trung Quốc không khỏi lo lắng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC