Tàu đổ bộ tấn công USS Essex (LHD-2) lớp Wasp mang theo các tiêm kích tàng hình F-35B trên boong đã xuất hiện tại khu vực Trung Đông ngay sau khi Nga đưa ra tuyên bố sẵn sàng đánh chìm nhóm tàu chiến Mỹ.
Có lẽ vào thời điểm này Hải quân Nga đang cảm thấy tiếc nuối vì đã đưa ra lời thách thức một đối thủ mạnh hơn rất nhiều, chưa cần tới tàu sân bay đích thực mà chỉ thông qua việc điều động tàu đổ bộ tấn công thì Mỹ đã xoay chuyển toàn bộ tình hình thực địa.
Theo đánh giá, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ triển khai tàu đổ bộ tấn công dưới vai trò của một hàng không mẫu hạm, cho dù lý thuyết của công năng này đã được nhắc tới từ rất lâu, sẽ mang lại cho Hải quân Mỹ một đợt thử nghiệm học thuyết tác chiến mới rất đáng giá.
Mỹ vừa hoàn thành kết nối tiêm kích F-35B vào hệ thống kiểm soát hỏa lực phòng không tích hợp cho hải quân (NIFC-CA), khiến cho chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này có thể đóng vai trò "tai mắt" cho hệ thống tác chiến Aegis.
Với khả năng tàng hình của mình, F-35B có thể bay lên phía trước, luồn sâu vào khu vực phòng thủ của nhóm chiến hạm đối phương, phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho tên lửa từ tàu mặt nước hoặc tàu ngầm tiêu diệt.
Chuyên gia quân sự David Axe nhận xét, phương pháp này sẽ khiến tiêm kích F-35B đảm nhận vai trò tương tự như máy bay cảnh báo sớm để mở rộng tầm phát hiện và tấn công cho nhiều vũ khí khác nhau trong biên chế.
Nhận diện mục tiêu ngoài đường chân trời đang là điểm yếu chí tử của Hải quân Nga, nhưng trong khi nhóm tàu chiến Mỹ chưa nhận được sự hỗ trợ của máy bay E-2D Hawkeye cất cánh từ tàu sân bay thì chênh lệch này chưa đến mức quá lớn.
Nhưng khi nhóm tàu chiến Mỹ có F-35B chỉ đường thì rõ ràng chúng có thể khai hỏa tên lửa (cả phòng không lẫn chống hạm) từ cự ly rất xa mà tàu chiến Nga chưa thể nhận biết và đánh trả.
Rõ ràng chỉ cần huy động một "tàu sân bay" thứ cấp là chiếc LHD-2 Essex thì cán cân lực lượng trên biển Địa Trung Hải đã nghiêng hẳn về phía Hải quân Mỹ.
Ngoài Hải quân Nga thì phòng không Syria có lẽ cũng đã cảm thấy lo sợ không kém khi tiêm kích tàng hình F-35B từng bước áp sát bờ biển của mình, bởi vì chúng có thể ngay lập tức tham gia chiến dịch không kích.
Trong vụ oanh tạc hồi tháng 4, điều làm phòng không Syria lo ngại nhất chính là các tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM phóng đi từ máy bay ném bom B-1B Lancer chứ không phải là BGM-109 Tomahawk.
Lý do là bởi tên lửa Tomahawk bay từ biển vào có thể dự đoán hướng đi và tổ chức đánh chặn, trong khi đó đối với tên lửa không đối đất thì điều này là cực kỳ khó khăn.
Nhưng dù sao đối mặt với một chiếc máy bay ném bom kích thước cồng kềnh như B-1B Lancer thì ít nhiều gì phòng không Syria cũng có thể nhận biết được sự có mặt của nó.
Còn đối với tiêm kích tàng hình F-35B thì phải khẳng định rằng phòng không Syria gần như bó tay, điều này đã được chứng minh bằng các vụ xâm nhập và ném bom GBU-39 SDB II rất dễ dàng của F-35I Adir thuộc Không quân Israel.
F-35B hoàn toàn có thể cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công Essex, bí mật xâm nhập và oanh tạc các mục tiêu trên đất liền và rút lui an toàn, thậm chí nó còn tấn công và phá hủy được những tổ hợp tên lửa phòng không của Syria.
Với sự xuất hiện của tàu đổ bộ tấn công USS Essex mang tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II, rõ ràng cả Hải quân Nga cùng với phòng không Syria đều đang phải "mất ăn mất ngủ" để suy nghĩ tìm phương án đối phó sao cho phù hợp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Vì sao Nga - Syria "giật mình" khi chiến hạm Mỹ mang F-35B áp sát Địa Trung Hải?

  • 13/09/2018 09:20
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hiện nay tàu đổ bộ tấn công USS Essex (LHD-2) của Thủy quân lục chiến Mỹ mang theo tiêm kích tàng hình cất hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II đã chuẩn bị tiến vào biển Địa Trung Hải để sẵn sàng tham chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC