Ước tính sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, quân đội nhân dân Việt Nam đã thu được chiến lợi phẩm là 50 trực thăng đa dụng hạng nhẹ UH-1 Huey do Mỹ sản xuất.
Đa số trực thăng UH-1 mà chúng ta thu làm chiến lợi phẩm được thiết kế thiên về chức năng vận tải, có thể chuyên chở tối đa 14 lính với vũ trang đầy đủ.
Ở cấu hình này, vũ khí trang bị cho UH-1 gồm 2 khẩu minigun M134 cỡ 7,62 mm điều khiển bằng tay lắp ở 2 cửa hông, súng có tốc độ bắn lên tới 4.000 phát/phút, tầm bắn tối đa 1.000 m.
Với cấu hình vũ khí như trên, trong chiến tranh biên giới Tây Nam, UH-1 thường được sử dụng để tiêu diệt các ổ đề kháng còn sót lại sau đợt dội bom, rocket của máy bay cường kích A-37, F-5E hay trực thăng Mi-24A.
Tuy nhiên trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam có một biến thể trực thăng UH-1 được sử dụng bởi quân đội Mỹ với vũ khí trang bị mạnh hơn rất nhiều, đó chính là UH-1 Gunship.
Cấu hình trực thăng UH-1 Gunship gồm có 2 hệ thống vũ khí thông dụng, loại thứ nhất là M22 với 6 tên lửa chống tăng AGM-22B gắn ở 2 cánh nhỏ bên thân.
Trong điều kiện thực tế tại Việt Nam, gói vũ khí này rất khó phát huy tác dụng do chỉ phù hợp với nhiệm vụ chống tăng ở quy mô lớn trên địa hình mở, do vậy cấu hình trên hầu như đã bị quên lãng.
Gói vũ khí thứ hai mang tên M21 phổ biến hơn, cũng chính là hình ảnh gắn liền với những chiếc UH-1 Gunship gồm 2 khẩu minigun và 2 cụm ống phóng rocket Hydra gắn trên tay treo 2 bên thân.
Cấu hình của gói trang bị vũ khí M21 mang lại cho trực thăng UH-1 Gunship khả năng tấn công mặt đất rất mạnh, không thua kém bao nhiêu so với chiếc AH-1 Cobra chuyên nghiệp.
Khẩu minigun M134 của UH-1 Gunship được điều khiển cơ giới qua cần lái của phi công tỏ ra hiệu quả hơn hẳn phương thức bắn thủ công, tính chính xác và mật độ hỏa lực đều vượt trội hoàn toàn.
Bên cạnh đó, rocket Hydra cỡ 70 mm với tầm bắn trên 5.000 m có tác dụng chế áp hỏa điểm và diệt công sự rất hiệu quả, thậm chí còn có thể chống lại các loại xe quân sự được bọc giáp nhẹ.
UH-1 Gunship còn có ưu điểm nữa là độ linh hoạt rất cao, xoay trở nhanh, không kén chọn bãi, có thể hạ cánh trên nền đất yếu, lồi lõm như mặt ruộng, thời gian đổ quân vỏn vẹn 10 giây.
Trong khi đó, các trực thăng vận tải đa dụng có chức năng tương tự do Liên Xô/Nga sản xuất như Mi-8/17 khá nặng nề, xoay trở chậm, cần bãi đáp phù hợp, thời gian đổ quân mất ít nhất 1 phút.
Phiên bản UH-1 Gunship với hệ thống vũ khí M21 được cho là đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc thiết kế các dòng trực thăng vũ trang của Liên Xô sau này.
Do là một dòng trực thăng vũ trang cực mạnh vào thời điểm đó, UH-1 Gunship chỉ được quân đội Mỹ sử dụng, chúng không được chuyển giao lại cho lực lượng Việt Nam cộng hòa sau khi lính Mỹ rút về nước.
Đây là lý do chính khiến cho quân đội nhân dân Việt Nam không thu được một chiếc UH-1 Gunship nào làm chiến lợi phẩm sau khi chiến tranh kết thúc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Vì sao kho vũ khí chiến lợi phẩm của Việt Nam thiếu trực thăng UH-1 Gunship?

  • 29/04/2019 06:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau ngày 30/4/1975, không quân nhân dân Việt Nam thu được khá nhiều chiến lợi phẩm là trực thăng đa dụng UH-1 Huey, tuy nhiên lại thiếu vắng biến thể hỏa lực mạnh UH-1 Gunship.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC