Anh từng là khách hàng lớn nhất ngoài Mỹ mua tiêm kích F-35 với đơn đặt hàng 138 chiếc bao gồm tất cả các phiên bản. Quốc gia này cũng là khách hàng duy nhất mua biến thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B với giá thành và chi phí vận hành, duy tu-bảo dưỡng đắt nhất trong tất cả các phiên bản.
F-35B được đánh giá cao về sự linh hoạt nhờ khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng, mặc dù hiệu suất chiến đấu của nó kém hơn đáng kể do có trọng tải nhỏ và tầm bay ngắn hơn so với các biến thể F-35 khác.
Theo tờ Sunday Times, quy mô dự kiến ​phi đội F-35 của Anh có thể bị cắt giảm từ 138 chiếc xuống còn 48 chiếc. Trước đó, Tạp chí quốc phòng Anh từng dự báo số lượng có thể bị cắt giảm 50%.
Nếu số lượng F-35 thực sự bị cắt giảm, nhiều khả năng hải quân Anh cũng sẽ cho Mỹ thuê một trong hai tàu sân bay lớp Elizabeth của mình.
Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về lý do chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson muốn cắt giảm mạnh phi đội F-35. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn được cho là do ngân sách quốc phòng của Anh đang trong xu hướng giảm những năm gần đây và tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Ngoài ra, vấn đề chung của chương trình F-35 là trang bị quá nhiều công nghệ hiện đại, điều khiến chi phí của nó cũng tăng mạnh, tuy nhiên lại chưa thể hoạt động hiệu quả theo đúng lộ trình.
Thủ tướng Boris Johnson từng đã đề cập đến máy bay không người lái mới (UAV) và chỉ đạo vũ khí năng lượng như một phần của chiến lược mới.
Nguyên nhân khác còn đến từ việc Anh đang hợp tác cùng không quân Ý phát triển loại tiêm kích thế hệ 5 mới có tên là Tempest, do đó, việc mua quá nhiều F-35 được đánh giá là không cần thiết.
Kế hoạch giảm quy mô trang thiết bị của Anh nằm trong chương trình hiện đại hóa sâu rộng và cơ cấu lại lĩnh vực đầu tư. Nước này muốn tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra các đơn vị đặc biệt và phát triển công nghệ tiên tiến.
Ngân sách sử dụng để mua 90 chiếc F-35 đủ để tạo ra một lực lượng chiến tranh mạng và chiến tranh không gian mới, đồng thời xây dựng các cơ sở nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mới
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Vì sao Anh không còn mặn mà với tiêm kích F-35?

  • 14/03/2021 19:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Anh được cho sẽ cắt giảm 2/3 số lượng đặt mua máy bay chiến đấu F-35 để tập trung phát triển nhiều dự án khác trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng của quốc gia này.

Theo The Sun

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC