“Hiện tại, các đơn vị quân đội Vệ binh Quốc gia đang được tái trang bị những vũ khí cá nhân mới nhất. Hôm nay, giai đoạn đầu tiên của việc tái trang bị đã hoàn thành ”, Đại tá Serhiy Hrytsenko, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần của lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine cho biết.
Theo ông Serhiy Hrytsenko, các đơn vị đặc nhiệm Ukraine đã nhận được súng trường tấn công mới UAR-15 và súng trường bắn tỉa UAR-10 thay vì súng trường Kalashnikov do Liên Xô sản xuất.
UAR-15 chính là biến thể sản xuất nội địa theo giấy phép của khẩu AR-15 của Mỹ. Hiện khẩu súng đang được công ty Zbroyar, Ukraine sản xuất.
Được thiết kế dựa trên khẩu AR-15, nhưng UAR-15 đã có những cải tiến lớn để đáp ứng yêu cầu của một khẩu súng trường tấn công hiện đại.
Trong khi đó khẩu UAR-10 lại là phiên bản hiện đại của khẩu súng bắn tỉa AR-10 lừng danh trong quân đội Mỹ.
Việc sử dụng súng trường tấn công và súng bắn tỉa tiêu chuẩn NATO cho thấy Ukraine đang từng bước đẩy mạnh việc hiện đại hóa quân đội.
Mặt khác với sự xích lại gần Mỹ và được Washington viện trợ trang thiết bị cũng như kỹ thuật, Ukraine đang từng bước vực dậy sức mạnh quân đội từng đứng thứ 3 thế giới năm nào.
Trong bối cảnh căng thẳng với Nga và chiến sự vẫn đang phức tạp tại miền Đông, việc Ukraine tăng cường hiện đại hóa quân đội là bước đi cấp thiết.
Các dòng súng trường tấn công hiện đại của Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung hiện nay đã đuổi kịp với dòng súng AK về sự hoạt động ổn định trong mọi điều kiện môi trường.
Trong khi chúng vẫn giữ được ưu điểm là sự bắn chính xác cũng như tốc độ xả đạn nhanh hơn các phiên bản súng trường tấn công AK được phát triển dưới thời Liên Xô.
Dù có tiềm lực khoa học kỹ thuật quân sự được thừa hưởng từ Liên Xô, nhưng so với Nga hiện nay, Ukraine vẫn đang "đuối" trong việc phát triển một khẩu súng trường tấn công tốt kiểu như AK-12/15.
Chính vì thế thay vì bỏ tiền bạc và thời gian phát triển một dòng súng trường tấn công mới, Ukraine đã chọn cách nhanh hơn là mua thiết kế của Mỹ để sản xuất trong nước.
Mặt khác việc hiện đại hóa quân đội theo tiêu chuẩn NATO sẽ giúp cho tham vọng của Kiev giai nhập khối quân sự này ngày càng hiện hữu.
Tuy vẫn còn một số bộ phận của súng phải nhập từ Mỹ, nhưng tỷ lệ nội địa hóa đã được công ty Zbroyar đẩy lên mức cao.
Trong tương lai gần, toàn bộ chi tiết sẽ được công ty Zbroyar sản xuất hoàn toàn trong nước nhằm giảm giá thành, từ đó tiến tới trang bị cho toàn quân Ukraine.
UAR-15 có trọng lượng không hộp tiếp đạn là 2,86 kg, chiều dài 990 mm. Súng sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên, sơ tốc đầu nòng đạt 975m/s.
Tốc độ bắn lên tới 800 phát/phút, tầm bắn hiệu quả vào khoảng 550m. Súng được thiết kế với thanh ray picatinny để gắn các phụ kiện chiến đấu.
Báng súng được thiết kế hiện đại để có thể điều chỉnh độ dài ngắn tùy theo ý thích từng xạ thủ.
Súng được thử nghiệm và cho độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các phiên bản AK đang sử dụng trong quân đội Ukraine.
Hiện nay súng UAR-15 đã được biên chế cho lực lượng đặc nhiệm thuộc Vệ binh quốc gia Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Vệ binh Quốc gia Ukraine thay thế súng AK bằng súng AR-15 Mỹ

  • 13/10/2021 22:22
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 12/10, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine nói rằng họ có kế hoạch thay thế toàn bộ súng trường tấn công AK sang khẩu UAR-15 (phiên bản sản xuất nội địa của khẩu AR-15 Mỹ).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC