Vận tải cơ chở dầu MC-130J của quân đội Mỹ bay về phía nam dọc theo "đường trung tuyến" của eo biển Đài Loan, tuyến hàng hải phân chia Trung Quốc đại lục và hòn đảo, đây là động thái mới nhất của Mỹ.
"Không có gì bất thường xảy ra", thông cáo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay.
Mỹ hôm 23-8 cũng điều tàu vận tải USS Green Bay đi qua eo biển Đài Loan, vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hợp đồng chuyển giao 66 tiêm kích F-16, 75 động cơ và trang thiết bị trị giá 8 tỷ USD cho hòn đảo.
Nếu được quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là thương vụ vũ khí lớn nhất giữa Mỹ và Đài Loan.
Trung Quốc chỉ trích thỏa thuận vũ khí mới và đe dọa trừng phạt các công ty liên quan đến việc bán tiêm kích giữa bối cảnh quan hệ Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng bởi chiến tranh thương mại.
Trung Quốc xem việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là không gian quốc tếKể từ đầu năm, tàu hải quân Mỹ đã 7 lần điều tàu đi qua eo biển Đài Loan (TQ).
Pháp và Canada cũng điều tàu chiến đi qua eo biển hồi đầu năm nay.
Báo Trung Quốc Global Times cho biết không có cơ quan chính phủ nào nước này phản ứng với động thái của Mỹ, đồng thời chế giễu Washington "tìm kiếm sự chú ý" bằng cách đăng ảnh lên mạng xã hội.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.
Trong sách trắng quốc phòng công bố hôm 24-7, Bắc Kinh tuyên bố không ngồi yên nếu bên nào có động thái chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, thậm chí dùng mọi biện pháp quân sự cần thiết để đánh bại "phe ly khai" Đài Loan.
Tuy nhiên Mỹ vẫn giữ mối quan hệ ngoại giao và hợp tác quân sự với Đài Loan.
Việc tiếp tục cho máy bay tiếp dầu MC-130J hoạt động được coi là hành động mới nhất của Mỹ thể hiện sự ủng hộ Đài Bắc.
MC-130J là máy bay tiếp dầu hạng trung mới nhất hiện nay của Mỹ.Phi đội MC-130J thuộc biên chế Bộ Chỉ huy tác chiến đặc biệt không quân Mỹ (USAFSOC).
MC-130J được xây dựng dựa trên máy bay máy bay vận tải tầm trung C-130J, chuyên sử dụng cho các nhiệm vụ tầm thấp như cung cấp nhiên liệu, thả đồ tiếp tế hay triển khai các lực lượng đặc nhiệm từ trên không.
Ước tính USAFSOC sẽ nhận đủ khoảng 70 máy bay MC-130J trong một vài năm tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Vận tải cơ tiếp dầu MC-130J của Mỹ bất ngờ bay qua eo biển Đài Loan

  • 31/08/2019 08:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Vận tải cơ MC-130J của Mỹ vừa bay qua eo biển Đài Loan (Trung Quốc), chỉ vài ngày sau khi tàu hải quân nước này đi qua cùng khu vực. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC