Ấn phẩm Defense Express của Ukraine cho biết, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S của Nga đã phải chịu thiệt hại nặng nề trên chiến trường Syria và Libya do các cuộc tấn công của pháo binh và máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo một số nguồn tin, chúng ta đang nói về 42 tổ hợp Pantsir-S, hầu hết trong số đó đã bị loại bỏ ở Libya trong đợt tấn công hủy diệt của UAV vũ trang Bayraktar TB2.
Khi tính đến chi phí của một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 vào khoảng 20 - 25 triệu USD, thiệt hại vật chất rõ ràng là một con số khổng lồ, có thể lên tới trên 1 tỷ USD.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng thông tin này chỉ xuất hiện trên trang Defense Express, mặc dù phía Thổ Nhĩ Kỳ sau đó chính thức xác nhận rằng họ chỉ tiêu diệt được 9 tổ hợp Pantsir-S.
Do vậy các chuyên gia quân sự cho rằng có khả năng đây là một sự khiêu khích khác của tờ báo Ukraine, khi trích dẫn các nguồn không đáng tin cậy nhằm hạ uy tín của vũ khí Nga.
"Một sự thật đó là Pantsir-S1 đã có màn thể hiện theo những cách khác nhau ở Syria và Libya, chúng tôi đã nói chi tiết trước đó. Mối đe dọa chính đối với chúng là máy bay tấn công không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ", trang Avia-pro cho biết.
Dưới đây là những gì ấn phẩm Defense Express của Ukraine chuyên các chủ đề quân sự và có liên kết với Bộ Quốc phòng viết về điều này:
"Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã dàn dựng một 'cuộc diệt chủng thực sự' dành cho hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S được quảng cáo rầm rộ của Nga".
Nhưng phiên bản tiếng Nga của tờ Reporter lại cho rằng: "Các đồng nghiệp của chúng tôi, những người đến từ Ukraine cho rằng có khoảng 23 - 40 tổ hợp Pantsir-S bị phá hủy, bất chấp việc Ankara chỉ công nhận 2 hệ thống bị tiêu diệt ở Syria và 7 ở Libya".
Trong đó thống kê khác cho rằng chỉ có thiệt hại đối với 1 tổ hợp Pantsir-S ở Syria bởi UAV Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra việc phá hủy 5 tổ hợp Pantsir-S khác trên lãnh thổ Libya được ghi nhận (một tổ hợp khác bị lực lượng GNA bắt giữ).
Rõ ràng khi thổi phồng tổn thất lên tới mức lớn như vậy, truyền thông Ukraine chỉ một lần nữa cố gắng làm mất uy tín vũ khí Nga.
Cần nhắc lại rằng bán kính hủy diệt của tên lửa 57E6 trang bị cho Pantsir-S1 lớn hơn nhiều so với MAM-L của máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ.
Với tầm xa 20 km và được sự trợ giúp của radar cảnh giới cũng như radar kiểm soát hỏa lực hiệu quả, trong gần 90% trường hợp sẽ đảm bảo chiến thắng cho các hệ thống phòng không Nga, chuyên gia nước này ghi chú.
Nhưng cần lưu ý rằng trong một số đoạn video được đăng tải, UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã thoải mái áp sát Pantsir-S để tung đòn hủy diệt mà chẳng phải chịu phản ứng nào, cho nên nghệ thuật sử dụng là rất quan trọng chứ không nên chỉ tập trung vào thông số lý thuyết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine tuyên bố sốc: 42 tổ hợp Pantsir-S đã bị diệt tại Libya và Syria

  • 04/08/2020 11:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Một ấn phẩm truyền thông tại Ukraine đã đăng tải thông tin về việc có tới 42 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S do Nga sản xuất bị phá hủy tại chiến trường Libya và Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC