Mới đây, người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine - Thiếu tướng Serhiy Deyneko trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RBC đã cung cấp một thông tin rất đáng chú ý.
Ông Deyneko đã nói về việc bố trí và xây dựng công sự ở biên giới giữa Ukraine và Nga, với tổng chiều dài 1.974,04 km.
Vị Thiếu tướng Biên phòng cho biết 400 km hào chống tăng đã được tạo ra trên biên giới với Liên bang Nga, 330 km đường nội bộ đã được xây dựng, 100 km hàng rào kim loại được lắp đặt và 70 km dây thép gai đã triển khai.
Công việc đang được triển khai ở vùng Kharkiv và vùng Chernigov, sau đó sẽ diễn ra ở vùng Sumy.
Theo ông Deyneko, hơn 4 tỷ UAH (tương đương 143 triệu USD) ban đầu được phân bổ để củng cố biên giới, nhưng sau đó số tiền đã giảm xuống chỉ còn 2,5 tỷ UAH (khoảng 90 triệu USD).
Vị Thiếu tướng Biên phòng giải thích nguyên nhân nằm ở chỗ trong số tiền được đề cập, 2 tỷ UAH đã được chi tiêu, và vào năm 2021, họ dự kiến ​​sẽ sử dụng 338 triệu UAH khác (khoảng 12,1 triệu USD).
Kiev tự tin việc thực hiện dự án nói trên sẽ đảm bảo kiểm soát 100% biên giới. Hệ thống hào chống tăng này còn đặc biệt phát huy tác dụng trước những đơn vị cơ giới.
Quá trình hiện đại hóa hàng rào biên giới theo kỳ vọng còn có tác dụng trong chống buôn lậu. Tất cả công việc theo kế hoạch phải hoàn thành vào năm 2025.
Lưu ý rằng vào năm 2014, Thủ tướng Ukraine - ông Arseniy Yatsenyuk đã khởi động dự án tạo ra các công trình phòng thủ ở biên giới. Sau đó dự án nhận được biệt danh "Bức tường" hay "Bức tường của Yatsenyuk".
Vào tháng 3/2016, các điều tra viên của Cục chống tham nhũng quốc gia Ukraine đã mở vụ án hình sự về hành vi trộm cắp 16,7 triệu UAH (khoảng 623 nghìn USD) trong quá trình thực hiện dự án Bức tường.
Năm 2017, 8 người đã bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan đến tham nhũng. Theo cuộc điều tra, một số quan chức của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine và đại diện doanh nghiệp đã khai khống khối lượng công việc thực tế.
Bên cạnh đó, còn có cáo buộc về việc xuất hiện những "công ty ma" để rút tiền phân bổ cho việc xây dựng. Ngoài ra, có tài liệu cho thấy công việc không hề được thực hiện theo đúng bản vẽ thiết kế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Ukraine tự tin với 400km hào sâu sẽ chặn được xe tăng đối thủ

  • 07/05/2021 08:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các nhà chức trách Ukraine tiếp tục tiến hành những biện pháp phòng thủ, nhằm đề phòng kịch bản xảy ra xung đột quân sự tiềm tàng.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC