Liên tục trong thời gian gần đây Ukaine biên chế hàng loạt vũ khí khủng, trong đó không ít vũ khí từng là tinh hoa thời Liên Xô. Đây được coi là động thái tăng cường sức mạnh quân đội trong bối cảnh căng thẳng với Nga.
Mới đây nhất không quân Ukraine lại đưa trở lại biên chế hai phiên bản tác chiến điện tử rất độc đáo của dòng máy bay Mi-8 được chế tạo từ thời Liên Xô.
Cụ thể ngày 21-12 tại phi trường của Căn cứ Không quân Ozerne, Quân đội Ukraine đã trang trọng tổ chức một buổi lễ tiếp nhận các vũ khí và trang thiết bị quân sự vừa mới được đại tu và hiện đại hóa.
Tại buổi lễ này, Không quân Ukraine đã đưa trở lại biên chế các phiên bản cải tiến của trực thăng tác chiến điện tử Mi-8MTPB và Mi-8MTPI.
Hình ảnh dòng trực thăng tác chiến điện tử dưới thời Liên Xô bị cho Ukraine nghỉ hưu vì thiếu kinh phí sau khi độc lập ít lâu.
Hai phiên bản tác chiến điện tử độc đáo của dòng trực thăng vận tải Mi-8 từ thời Liên Xô đã được Ukraine nâng cấp toàn và cải tiến toàn diện tại Nhà máy sửa chữa máy bay Konotop "Aviakon".
Mi-8MTPB sẽ được trang bị hệ thống thông tin tầm xa mới và một radar uy lực để phát hiện các mối đe dọa.
Bên cạnh đó máy bay này có thể mang theo các ăng-ten mảng pha dùng để chế áp các vụ tấn công điện tử và các phương tiện phòng không của đối phương như radar trên máy bay, radar điều khiển vũ khí phòng không, radar trinh sát và phát hiện mục tiêu, và đầu dò dẫn đường tên lửa.
Các hệ thống chống điện tử có thể hoạt động ở cả hai chế độ: trinh sát và tác chiến điện tử hoặc chỉ ở chế độ trinh sát.
Cũng như Mi-8MTPB, Mi-8MTPI là một phương tiện chế áp và thu thập thông tin tình báo trên không trang bị chuỗi ăng-ten rất độc đáo ở hai bên thân máy bay.
Cả hai phiên bản trực thăng này đều khá hiếm và hiện chỉ còn một vài chiếc trực thăng thuộc loại này còn hoạt động trên thế giới, trong đó có Nga.
Việc đưa trở lại trực chiến những vũ khí đã nghỉ hưu từ lâu cho thấy tiềm lực khoa học kỹ thuật của Ukraine vẫn rất mạnh mẽ.
Sau khi Liên Xô tan rã, nước này cùng với Nga là hai thành viên nắm giữ nhiều công nghệ chủ chốt của các vũ khí đỉnh cao.
Thậm chí một số dòng vũ khí chính Nga phải nhờ tới Ukraine để bảo trì.
Vấn đề của quân đội Ukraine không phải là thiếu trình độ khoa học, họ chỉ thiếu kinh phí, điều này dẫn đến hàng loạt siêu vũ khí phải nghỉ hưu hoặc bị bán tháo chỉ ít lâu sau khi Liên Xô tan rã.
Dù vậy chỉ trong thời gian ngắn hiện tại, Ukraine đã cho thấy khả năng hồi phục của mình. Tuy vẫn còn khá xa để có thể lấy lại vị thế cường quốc như thời điểm đầu thập niên 1990, tuy vậy họ đã không còn quá rệu rã như thời điểm nước này mới bước vào cuộc nội chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ukraine tái biên chế trực thăng siêu khủng của Liên Xô

  • 24/12/2018 06:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nhằm tăng cường sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng với Nga, không quân Ukraine vừa mới đưa trở lại biên chế hai phiên bản tác chiến điện tử Mi-8MTPB và Mi-8MTPI. Đây là những dòng trực thăng độc đáo được chế tạo dưới thời Liên Xô.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC