Hiện nay nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Ukraine vẫn chưa thể loại trừ khi cả hai nước vẫn đang dồn lực lượng lớn quân đội tới biên giới.
Trong trường hợp chiến tranh nổ ra, nhiều chuyên gia quân sự từng dự đoán rằng Nga sẽ dễ dàng đánh bại Quân đội Ukraine chỉ trong vòng 1 tuần với tổn thất rất nhỏ.
Tuy nhiên nhận định trên có thể đúng vào thời điểm năm 2014, còn tại năm 2018 thì phải xem xét lại vì trong 4 năm qua Quân đội Ukraine thực sự đã lột xác với quy mô lớn gấp nhiều lần.
Đánh bại lực lượng đông đảo với 200.000 quân chính quy, hơn 2.200 xe tăng, 11.000 xe thiết giáp, hàng ngàn pháo xe kéo, pháo tự hành và pháo phản lực phóng loạt là không hề dễ dàng.
Thậm chí nếu vượt qua được lực lượng trên, nước Nga nhiều khả năng cũng phải tính đến đòn trả đũa cực kỳ nguy hiểm của Ukraine khi họ bị dồn vào chân tường, đó là sẽ tấn công thẳng vào Moskva bằng tên lửa đạn đạo.
Trong lễ duyệt binh chào mừng quốc khánh diễn ra hôm 24/8, Quân đội Ukraine đã chính thức giới thiệu trước công chúng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Grom-2 do nước này tự nghiên cứu phát triển.
Đây là một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật di động tầm ngắn có hình dáng cũng như tính năng kỹ chiến thuật rất giống với đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M của Nga.
Tên lửa Grom-2 được Ukraine thiết kế nhằm thay thế các tổ hợp Tochka-U ra đời từ thời Liên bang Xô Viết có tầm bắn chỉ vỏn vẹn 120 km cũng như độ sai số rất lớn.
Đạn tên lửa Grom-2 được đặt trên xe mang phóng tự hành việt dã 5x5 có độ cơ động rất cao với 2 quả đạn sẵn sàng phóng, như vậy là nó hoàn toàn tương đương với Iskander-M của Nga.
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa Grom-2 bao gồm chiều dài 7,2 m; đường kính 0,95 m; mang theo đầu đạn quy ước trọng lượng 480 km; sai số 50 - 70 m.
Tầm bắn của tên lửa Grom-2 hiện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, Ukraine chỉ công bố phiên bản xuất khẩu có thể vươn tới cự ly 280 khi lược bỏ bớt bình nhiên liệu.
Trong khi đó cự ly thực tế của Grom-2 bản nội địa theo các chuyên gia quân sự thì tối thiểu cũng phải được 500 km, thậm chí còn vượt xa khá nhiều.
Điều đáng chú ý ở đây là các quan chức quốc phòng Ukraine từng khẳng định vũ khí này đủ sức bắn tới Moskva, tức là nó sẽ vượt qua được quãng đường trên 750 km.
Sai số của Grom-2 trong tương lai sẽ nhỏ hơn rất nhiều nếu Ukraine được Mỹ cho phép tiếp cận với hệ thống định vị toàn cầu GPS phiên bản quân sự, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Trên nền tảng Grom-2, Ukraine còn thiết kế cho nó khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Korshun (thiết kế tương tự Kh-55), khiến tổ hợp này chẳng thua kém gì cặp bài trùng Iskander-M và Iskander-K của Nga.
Nếu dồn Ukraine vào đến chân tường thì gần như chắc chắn Nga sẽ phải hứng chịu những đòn đánh tất tay của Kiev, bởi vậy giới quân sự Moskva cần phải cân nhắc thật kỹ thiệt hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ukraine nắm trong tay "át chủ bài" có thể tấn công thẳng vào Moskva?

  • 01/12/2018 09:11
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nếu kịch bản chiến tranh giữa Nga và Ukraine xảy ra, trong trường hợp Moskva chiếm được Kiev như nhiều chuyên gia quân sự dự đoán thì chắc chắn họ cũng sẽ phải gánh chịu thiệt hại cực kỳ nặng nề.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC