Phát biểu trên kênh Espreso TV hôm 9/3, cựu Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valery Chaly tuyên bố, "Ukraine nên sẵn sàng cắt đứt hoàn toàn mọi quan hệ ngoại giao với Nga" và "Kiev chỉ nên liên lạc với Moscow thông qua ủy quyền".
Cũng trong bài phát biểu được Espreso TV đăng tải hôm 9/3, ông Chaly gọi Nga là "kẻ xâm lược" và "cần phải chuẩn bị ngay lập tức cho quyết định này và trong trường hợp cần (sẽ phải) thực hiện các bước tiếp theo".
Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nói rằng tuyên bố của cựu đại sứ "thể hiện mong muốn tìm kiếm sự biện minh cho cuộc chiến do chính quyền Kiev gây ra chống lại chính người dân của mình".
Giới quan sát cho rằng động thái của Ukraine có thể mở màn cho cuộc tấn công quy mô lớn vào nhóm dân quân miền Đông nước này.
Hàng loạt khí tài hạng nặng trong đó có lựu pháo D-20 cỡ nòng 152mm được Kiev điều đến triển khai sẵn tại miền Đông sẵn sàng khẹt lửa.
D-20 là một trong những mẫu lựu pháo thành công nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Nó được phát triển từ cuối những năm 1940 và được đưa vào trang bị lần đầu tiên vào năm 1955.
Lựu pháo kéo D-20 quá quen thuộc khi nó xuất hiện trong nhiều cuộc xung đột trên thế giới từ những năm 1960 cho tới nay.
Hiện chúng đang được sử dụng trong cuộc chiến tại Syria và cũng như tại Đông Ukraine.
Kế hoạch phát triển lựu pháo D-20 được Quân đội Liên Xô thực hiện sau Chiến tranh Thế giới II, khi mà các mẫu trọng pháo 122mm của nước này bị đánh giá đã lỗi thời và không còn hiệu quả.
Để rút ngắn quá trình phát triển, D-20 kế thừa thiết kế khung pháo của mẫu lựu pháo D-74 122mm một trong những mẫu pháo kéo được Liên Xô phát triển song song với D-20.
D-20 có hai càng cố định với 2 bánh lốp chính và hai bánh phụ ở cuối càng pháo cho phép pháo thủ di chuyển càng pháo dễ dàng hơn, bên cạnh đó là tấm chắn bảo vệ cho pháo thủ.
D-20 được trang bị cụm hai ống thủy lực giảm giật được đặt ngay phía cuối nòng pháo, nòng pháo của chúng cũng có thể hạ xuống hoặc nâng lên từ -5° đến 45°.
D-20 có thể bắn nhiều loại đạn pháo 152mm khác nhau do Liên Xô phát triển từ đạn phân mảnh, đạn nổ cực mạnh hoặc đạn xuyên phá.
Người ta còn trang bị cho mẫu pháo này loại đạn pháo dẫn đường bằng laser giúp tăng độ chính xác khi bắn, tầm bắn tối đa của nó có thể đạt tới 24km.
Kíp pháo thủ của D-20 từ 8-10 binh sĩ đi cùng nó là một xe kéo pháo chuyên dụng thông thường là xe tải đặc chủng Ural-375 6×6 hoặc một số phương tiện cơ giới khác. Thời gian chuyển từ hành quân sang chiến đấu chỉ trong 3 phút.
Tốc độ bắn tối đa theo lý thuyết của D-20 từ 5-6 phát/phút tuy nhiên ở điều kiện tác chiến thông thường con số này chỉ tầm 1 phát/phút.
Hiện nay D-20 tiếp tục phục vụ trong biên chế 27 quốc gia trên thế giới trong đó có Ukraine. Với sức mạnh hỏa lực, Kiev có thể tung ra các cuộc pháo kích mạnh mẽ xuống nhóm dân quân thân Nga tại miền Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Ukraine điều hàng loạt lựu pháo 152mm, miền Đông căng như dây đàn

  • 11/03/2021 20:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ngoài việc điều lượng lớn xe tăng, Ukraine cũng đang khẩn trương đưa hàng loạt lựu pháo D-20 tới miền Đông nước này, sẵn sàng cho cuộc tấn công uy mô lớn vào nhóm dân quân thân Nga. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC