RJAF thông báo trên trang web của lực lượng này hôm 3-6 rằng, họ đang muốn bán toàn bộ phi đội CH-4B do Trung Quốc sản xuất. Đây là thông tin khá bất ngờ khi số UAV chiến đấu này mới được mua năm 2016.
Được biết lực lượng RJAF đã mua 6 chiếc CH-4B theo kèm theo tên lửa dẫn đường bằng laser AR-1 và bom dẫn đường FT-9.
Theo quảng bá từ phía nhà sản xuất, những chiếc UCAV này có khả năng hoạt động vượt ra ngoài tầm nhìn khi chúng được trang bị các thiết bị liên lạc vệ tinh.
Tuy nhiên những chiếc CH-4B đã hoạt động không hiệu quả trong các lực lượng vũ trang tại khu vực Trung Đông.
Thậm chí, hồi cuối năm 2017, một chiếc CH-4B của Saudi Arabia đã thực hiện vụ không kích trúng chiếc xe đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng.
Vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sana'a khoảng 170 km.
Một vụ tấn công nhầm lẫn khác cũng do CH-4B thực hiện khi bắn vào một đám tang ở làng Shiraa, huyện Arhab, cách thủ đô Sana'a của Saudi Arabia 40 km về phía Bắc.
Ngoài việc tấn công nhầm, những chiếc CH-4B còn tỏ ra kém cỏi trong các đòn tác chiến, chúng thua xa những gì mà nhà sản xuất quảng bá.
Tầm bay kém và hệ thống điều khiển điện tử có thể bị nhiễu không kiểm soát khi bị áp chế điện tử khiến CH-4B có thể tấn công nhầm vào chính quân mình.
Chính những điều này là nguyên nhân chính khiến Jordan muốn "tống khứ" 6 chiếc UAV CH-4B dù chúng còn khá mới.
CH-4B là phiên bản cải tiến từ CH-4 được chế tạo bởi Tập đoàn Công nghệ Khoa học Hàng không Trung Quốc. Chúng được cho là sao chép từ chiếc MQ-9 của Mỹ.
Máy bay này có trọng tải 350 kg, được trang bị các tên lửa không đối đất Blue Arrow 7, bom định hướng TG100 và tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10. Nó được thiết kế để tiến hành các nhiệm vụ không kích trên cao, có thể tấn công từ khoảng cách 5.000 m.
CH-4B có hệ thống điều khiển dành cho hai người, được hỗ trợ không chỉ từ camera trên máy bay mà còn cả từ vệ tinh.
Máy bay tiêm kích không người lái của Trung Quốc là một lựa chọn có chi phí thấp hơn các loại máy bay công nghệ cao của phương Tây.
Tuy vậy giá thành sẽ đi liền với chất lượng. Chính vì vậy nhiều nước đã vỡ mộng khi mua các vũ khí của Trung Quốc.
CH-4B bị bán tháo không phải là chuyện hiếm khi nhiều vũ khí Trung Quốc từng bị các quốc gia đặt mua trả lại vì chất lượng không được như quảng bá ban đầu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] UAV chiến đấu từng là niềm tự hào của Trung Quốc bị bán tháo, vì sao nên nỗi

  • 07/06/2019 20:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF) vừa gây bất ngờ khi rao bán toàn bộ số máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4B mua của Trung Quốc.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC