Viện Nghiên cứu và Phát triển Kỹ thuật Nhật Bản, bắt đầu phát triển xe tăng thế hệ thứ 4 Type-10 vào năm 2002. Xe tăng mới được thiết kế để bổ sung cho xe tăng hạng nặng Type-90 và thay thế Type-74.
Type-10 có thiết kế nhỏ hơn với trọng lượng chỉ khoảng 40 tấn, thiết kế của xe nhấn mạnh vào tính năng cơ động chiến thuật nhằm phù hợp với cơ sở hạ tầng đường sá ở Nhật Bản.
Luật pháp Nhật Bản cấm xe tăng hạng nặng di chuyển ở hầu hết các tuyến đường, gây khó khăn cho việc triển khai lực lượng, vì thế Type-10 ra đời để đáp ứng yêu cầu này.
Type-10 được thiết kế nhẹ hơn để có thể di chuyển trên hầu hết tuyến đường mà không vi phạm pháp luật.
Bên cạnh đó, thiết kế nhẹ hơn của Type-10 cũng phù hợp để vận chuyển bằng đường không, đường biển đến các điểm nóng.
Type-10 sử dụng pháo chính nòng trơn Rheinmetall L44 120 mm sản xuất theo giấy phép từ Đức.
L44 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Pháo chính sử dụng hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm ê kíp vận hành xuống còn 3 người. Pháo L44 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau theo tiêu chuẩn NATO.
Vũ khí phụ gồm có súng máy đồng trục 7,62 mm, đại liên điều khiển từ xa 12,7 mm.
Người ta trang bị cho Type-10 giáp nano tinh thể thép siêu bền, kết hợp với module giáp gốm tổng hợp cho phép chống chịu rất tốt với các loại súng chống tăng cá nhân.
Type-10 có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cho phép tấn công những mục tiêu cố định hay đang di chuyển với độ chính xác cao.
Chiếc xe tăng này còn có hệ thống quản lý chiến trường kỹ thuật số và hệ thống định vị cho phép nâng cao nhận thức tình huống.
Một tính năng đặc biệt của Type-10 là khả năng kết nối mạng không dây giữa các xe tăng với nhau giúp nâng cao nhận thức tình huống trên chiến trường.
Xe tăng được trang bị động cơ diesel công suất 1.200 mã lực cho phép đạt tốc độ tối đa 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km.
Type-10 có hệ thống treo thủy lực đặc biệt có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng của xe theo từng điều kiện sử dụng khác nhau.
Tuy vậy nó cũng là một trong số những loại xe tăng đắt bậc nhất thế giới hiện nay với giá khoảng 9 triệu USD cho mỗi chiếc. Điều này khiến cho các khách hàng khó tiếp cận loại xe tăng tối tân này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Type-10, đỉnh cao xe tăng của Nhật Bản cạnh tranh 'ngôi vương' tại Châu Á

  • 31/05/2020 19:08
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Type-10 của Nhật Bản được giới quân sự đánh giá là một trong những xe tăng hàng đầu thế giới khi xét trên ba tiêu chí về hỏa lực mạnh, độ cứng của giáp và sự cơ động trên chiến trường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC