Máy bay VMS Eve đã cất cánh từ sân bay vũ trụ của Virgin Galactic ở New Mexico (Mỹ) vào khoảng 10h40 sáng 11-7-2021 (giờ Mỹ). Hai phi công lái máy bay VMS Eve mang theo tàu vũ trụ VSS Unity, chở theo Branson và 5 người khác
Khoảng 40 phút sau khi cất cánh, VSS Unity đạt độ cao hơn 14km, tách khỏi máy bay, kích hoạt động cơ tên lửa để đưa Branson và 5 người khác đến rìa vũ trụ.
Sau khi tàu vũ trụ đạt vận tốc hơn 3.200 km/h, tỷ phú Branson và phi hành đoàn đã rơi vào trạng thái không trọng lực và nhìn xuống Trái đất từ độ cao 86 km trong vài phút. Đến 22h33, tàu hạ độ cao xuống còn 9 km, bắt đầu hạ cánh xuống Trái đất.
Con tàu đã hạ cánh sau 15 phút 18 giây tách khỏi máy bay trên không trung. Chuyến đi lên vũ trụ đầu tiên của tỷ phú Branson hoàn tất sau khoảng 1 tiếng.
Phi hành đoàn trên tàu VVS Unity ngoài ông Branson còn có 3 nhân viên Virgin Galactic trong khoang phi hành gia để đánh giá trải nghiệm bay, và 2 phi công trong buồng lái.
"Đó thật sự là trải nghiệm của cả đời người. Toàn bộ việc này chỉ có thể gọi là phép mầu” - ông Branson nói sau khi quay trở lại Trái đất trên tàu vũ trụ V.S.S Unity.
"Tôi đã mơ về khoảnh khắc này từ khi còn là một đứa trẻ. Thành thật mà nói không thể đoán trước được những gì bạn thấy Trái đất từ không gian", vị tỷ phú hào hứng nói
Chuyến bay chính thức hiện thực hóa ước mơ bay vào không gian của tỷ phú 70 tuổi. Chính ước mơ đó đã thôi thúc ông đầu tư xây dựng tổ hợp các công ty hàng không vũ trụ dưới thương hiệu Virgin vào năm 2004
Với tên gọi Unity 22, đây là chuyến bay thử nghiệm thứ 4 của Virgin Galactic chở người lên vũ trụ, cũng là chuyến bay thử nghiệm chở nhiều người nhất của Virgin Galactic.
Khi mới thành lập Virgin Galactic, vị tỷ phú người Anh nghĩ rằng chuyến bay đầu tiên có thể cất cánh sau đó chứng 2 tới 3 năm. Tuy nhiên, kế hoạch đó 17 năm sau mới hoàn thành
Đến nay, công ty đã bán khoảng 600 vé cho khách hàng đặt trước, giá khoảng 250.000 USD/vé. Virgin Galactic dự kiến bay thử thêm 2 chuyến, trước khi hoạt động thương mại vào năm tới
Chuyến du hành vũ trụ của ông Branson mở màn cuộc đua bay vào không gian của giới tỉ phú, trong đó có nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Dự kiến, ngày 20-7 tới, ông Bezos cũng sẽ bay vào không gian.
Giới truyền thông cho rằng đây là cuộc cạnh tranh thú vị của 2 công ty vũ trụ. Dù công bố lịch bay muộn hơn Bezos, vị tỷ phú 70 tuổi lại thực hiện chuyến bay sớm hơn 9 ngày. Ông phủ nhận việc bay sớm nhằm mục đích “đánh bại Bezos”.
Tuy nhiên, khái niệm “rìa vũ trụ” cũng là chủ đề gây tranh cãi, khi tàu vũ trụ của ông Branson chưa bay tới đường Karman, cách mặt đất 100 km và là ranh giới giữa bầu khí quyển trái đất và không gian.
Dự kiến phi thuyền New Shepard của tỉ phú Bezos sẽ bay lên đường Karman đó. Nhưng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Không quân Mỹ đều định nghĩa rằng phi hành gia là những người chỉ cần bay vượt độ cao 80 km.
Trong “bộ tam quyền lực” về ngành thương mại vũ trụ tư nhân, còn phải kể đến tỷ phú Elon Musk với công ty vũ trụ SpaceX.
Tỷ phú người Anh đăng tải bức ảnh chụp chung cùng ông chủ SpaceX, Elon Musk trên Facebook. Ông Musk đến thăm ông Branson vào lúc 3h sáng ngày 11-7, vài giờ trước chuyến du hành không gian
Hiện tại, tỷ phú Elon Musk không có mục tiêu đưa khách du lịch lên không gian mà đảm trách nhiệm vụ thay thế NASA đưa người lên trạm vũ trụ quốc tế ISS và ngược lại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[Ảnh] Tỷ phú Anh Richard Branson dẫn đầu “bộ tam quyền lực”, mở màn du lịch vũ trụ

  • 12/07/2021 21:45
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Chuyến du hành đến rìa vũ trụ kéo dài khoảng 1 giờ của tỉ phú người Anh Richard Branson hôm 11-7 trở thành khoảnh khắc bước ngoặt đối với ngành công nghiệp thương mại vũ trụ - dự kiến đi vào hoạt động năm 2022. Ông Branson đã mở màn cuộc đua trong giới tỷ phú khi bay lên vũ trụ bằng phi thuyền do chính công ty mình chế tạo.

Theo AP/Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC