"Nguyên soái Ustinov" là một tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển lớp Slava được hạ thủy năm 1978 và chính thức vào biên chế Hải quân Liên Xô từ năm 1986. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã thì con tàu đã gia nhập Hải quân Nga.
Con tàu có kích thước đồ sộ với chiều dài 186,4 m; chiều rộng 20,8 m; mớn nước 8,4 m, lượng giãn nước đầy tải 12.500 tấn, tầm hoạt động lên tới 3.000 hải lý khi chạy với tốc độ kinh tế 18 hải lý/h.
Mặc dù tuổi đời rất cao so với nhiều chiến hạm của Mỹ và các quốc gia NATO, nhưng "Nguyên soái Ustinov" vẫn khiến đối phương không thể xem thường, nhờ được trang bị nhiều vũ khí tấn công cũng như phòng thủ vô cùng lợi hại.
Sức mạnh của "Nguyên soái Ustinov" nằm ở 16 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm tầm xa P-1000 Vulcan có tầm bắn tới 700 km và vận tốc Mach 2,5.
Tên lửa P-1000 Vulkan mang theo đầu đạn thuốc nổ mạnh trọng lượng 1 tấn (hoặc đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ 350 kT), đủ sức tiêu diệt tàu sân bay cùng cả biên đội tàu hộ tống.
Khả năng phòng thủ của chiếc chiến hạm này cũng rất đáng gờm nhờ hệ thống phòng không hải quân S-300F Fort (SA-N-6 Grumble) với cơ số đạn 64 tên lửa 48N6, tạo ra chiếc lá chắn đầy tin cậy.
Bổ trợ cho tổ hợp Fort chuyên đánh tầm xa và cao là 6 pháo bắn nhanh AK-630M cùng 40 tên lửa đánh chặn tầm thấp Osa-M (SA-N-4 Gecko).
Trước yêu cầu của tình hình mới, Hải quân Nga đã lựa chọn "Nguyên soái Ustinov" là chiếc đầu tiên thuộc lớp Slava được tiến hành hiện đại hóa, con tàu hiện đã quay lại đội hình trực chiến.
So sánh với trước khi nâng cấp, ngoài nước sơn bóng bẩy, dễ dàng nhận thấy "Nguyên soái Ustinov" đã được trang bị hệ thống điện tử hoàn toàn mới.
Chi tiết dễ nhận thấy nhất là trên tháp radar phía trước, radar mảng pha trinh sát tầm thấp Fregat-M2M đã thế chỗ của chiếc MR-710 Fregat-M cồng kềnh và lạc hậu.
Bên cạnh đó, radar trinh sát 3 chiều tầm xa MR-600 Voskhod cũng được thay thế bằng loại MR-650 Podberezovik-ET2 hiện đại hơn nhiều (mảng radar lớn hình vuông ở tháp phía sau).
Một nâng cấp khác cũng được tiến hành nhưng không thể quan sát bên ngoài đó là thiết bị định vị thủy âm (sonar) MGK-335 Platina đã bị tháo bỏ để nhường vị trí cho loại Zarya-SK.
Các khí tài thế hệ mới sẽ giúp tuần dương hạm "Nguyên soái Ustinov" khắc phục nhược điểm về "bộ não" bị đánh giá tương đối lạc hậu, đáp ứng tốt hơn cho phần "cơ bắp" vẫn còn rất cường tráng của mình.
Vũ khí nhiều và cực mạnh, lại đã trải qua quá trình hiện đại hóa hệ thống điện tử, "Nguyên soái Ustinov" sẽ còn khiến các đối thủ của Nga phải lo sợ mỗi khi nó xuất hiện thêm vài thập niên nữa.
Dự kiến sắp tới đây toàn bộ các tuần dương hạm lớp Slava còn lại của Hải quân Nga cũng sẽ trải qua quá trình nâng cấp như chiếc "Nguyên soái Ustinov" để giữ vai trò kỳ hạm của biên đội tác chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tuần dương hạm "Nguyên soái Ustinov" được nâng cấp những gì mà khiến NATO phải lo sợ?

  • 06/08/2018 14:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi nâng cấp hệ thống điện tử, tuần dương hạm "Nguyên soái Ustinov" lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một con quái vật trên các đại dương trong ít nhất 20 năm nữa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC