Cuộc chiến với khủng bố IS vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc khi các giới chức tin rằng Al-Baghdadi thủ lĩnh tối cao của IS, biệt danh "tử thần đen" vẫn còn sống và đang lẩn trốn đâu đó tại khu vực biên giới Syria và Iraq.
Sputnik ngày 7-5 cho hay, Al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố IS được cho là đang lẩn trốn ở gần biên giới với Iraq. Hiện lực lượng của Nga, Syria và Iran đang tiến hành một chiến dịch chung để truy lùng tên này.
Trong khi đó, Tổng giám đốc Văn phòng tình báo và chống khủng bố thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Abu Ali al-Basri cho hay, theo nguồn tin của cơ quan này, al-Baghdadi đang ẩn náu tại khu vực Al-Hajin, phía đông Syria, cách biên giới với Iraq khoảng 29km.
Theo ông al-Basri, các báo cáo về nơi ở của al-Baghdadi là mới, và được sử dụng để thực hiện một “cuộc đột kích đa lực lượng” với sự tham gia của Nga, Syria và Iran.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq, Yahya Rasool xác nhận với Fox News rằng al-Baghdadi được cho là còn sống, và hắn có thể ẩn náu ở khu vực biên giới phía đông của sông Euphrates. “Thật khó khăn cho hắn ta khi lẩn trốn trong sa mạc Syria”, ông Rasool nói.
Al-Baghdadi từng bị cho là đã mất mạng trong các cuộc không kích của Nga hoặc Mỹ vào năm 2017. Tuy nhiên, nhiều quan chức Iraq khẳng định tên này vẫn còn sống và đang bị săn lùng ráo riết.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq Yahya Rasoon cũng xác nhận thông tin thủ lĩnh IS có thể còn sống nhưng nói al-Baghdadi đang trốn ở thành phố al-Shadaddi ở tỉnh al-Hasakh.
IS đang bước vào giai đoạn suy yếu liên tục. Trong thời gian gần đây, Nga, Mỹ cùng liên minh quân sự tại Syria, Iraq đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công quy mô lớn làm suy yếu đáng kể các khả năng quân sự và tài chính của chúng trên toàn Trung Đông.
Thủ lĩnh al-Baghdadi cùng bộ sậu của hắn trong một bức hình tuyên truyền của khủng bố IS.
Không quân Iraq tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria trong những ngày gần đây. Trước đó, hôm 19-4, các cuộc không kích của Iraq đã tiêu diệt 36 phiến quân IS.
Abu Bakr al-Baghdadi sinh năm 1971 trong một gia đình mộ đạo tại Samarra, thành phố miền trung của Iraq. Tên thật của hắn Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai.
Abu Bakr al-Baghdadi theo đuổi môn học này và có bằng tiến sĩ tại Đại học Hồi giáo ở Baghdad, lý giải cho bí danh của người này có chữ "Tiến sĩ" ở đầu.
Al-Baghdadi cũng có nhiều bằng cấp về nghiên cứu đạo Hồi, lịch sử, là một nhà thơ và làm công việc của một người thuyết giáo Salafism, một dòng cực đoan của Sunni, trong khoảng thời gian 2003 khi Mỹ vào Iraq.
Trong những tháng ngày hỗn loạn đó, hắn thành lập một nhóm có vũ trang ở đông Iraq để chống lại quân Mỹ và tuyên bố mình là hậu duệ của Muhammad, người sáng lập nên đạo Hồi.
Năm 2005, al-Baghdadi bị quân đội Mỹ bắt giữ và giam 4 năm tại trại Bucca ở nam Iraq.
Đại tá Ken King, người giám sát trại Bucca, nhớ lại al-Baghdadi nói với những người lính gác Mỹ lúc đó rằng: "Tôi sẽ gặp lại các anh tại New York".
Không lâu sau, hắn được Iraq thả và dùng các mối liên hệ trong tù để kiểm soát nhóm phiến quân có liên hệ với al Qaeda ở Iraq.
Năm 2010, al-Baghdadi nhận được sự tín nhiệm và nắm quyền kiểm soát nhóm này sau khi một vài lãnh đạo của al-Qaeda ở Iraq bị giết.
Lúc đó, sức mạnh quân sự của phiến quân tại Iraq đang trong thời kỳ suy kém nhất, nhóm này đứng trên bờ vực sụp đổ dù từng là mũi nhọn tấn công.
Không lâu sau, lợi dụng cuộc nội chiến ở Syria, al-Baghdadi đưa quân vào Syria để chiếm lĩnh lãnh thổ và đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria và Iraq.
Khi lãnh đạo al Qaeda là Ayman al-Zawahiri không công nhận, al-Baghdadi đánh vào nguồn tài chính chủ yếu của al Qaeda ở vịnh Ba Tư.
Sau khi chiếm được các mỏ dầu ở Syria, IS trở thành một lực lượng tàn bạo khét tiếng.
Trong những năm tiếp theo, IS có khoảng 12.000 phiến quân, 3.000 trong số này từ các nước phương Tây, lũ lượt kéo đến để đầu quân chiến đấu dưới cờ của tổ chức khủng bố khét tiếng này.
Theo Soufan Group, một tổ chức tư vấn cho biết Al-Baghdadi được miêu tả một kẻ lập chiến lược sắc sảo, một người gây quỹ hiệu quả và một kẻ sát nhân tàn nhẫn.
Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho người lấy đầu được được tên này.Dù nổi danh là một nhà hoạch định chiến thuật của các trận chiến của IS, nhưng al-Baghdadi vẫn là điều bí ẩn với chính các phiến quân mà hắn lãnh đạo. Không ai biết hắn ta ở đâu. Trong những lần gặp tù nhân hắn cũng đều trùm kín mặt.
Abu Bakr al-Baghdadi được coi là nguy hiểm hơn Bin Laden kẻ đứng đầu al-Qaeda gấp nhiều lần.
Thậm chí gia đình và cuộc sống của hắn vẫn đang là điều bí ẩn với chính các phiến quân cực đoan.
Việc tiêu diệt al-Baghdadi cùng bộ sậu của hắn được cho là đóng vai trò quan trọng để tổ chức khủng bố khét tiếng này không còn cơ hội ngóc đầu dậy.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] "Tử thần đen" Badhdadi, thủ lĩnh tối cao của IS đang bị Nga-Syria đang truy lùng ráo riết

  • 11/05/2018 19:26
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Nga cùng Syria và Iran đang tiến hành một chiến dịch truy lục Al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đang lẩn trốn ở gần biên giới Syria- Iraq.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC