Sự kiện Mỹ rút chân khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF ban đầu được cho là liên quan tới cáo buộc Nga đã vi phạm các điều khoản cơ bản khi âm thầm chế tạo tên lửa tầm bắn trên 500 km.
Nhưng điều này nhanh chóng bị bác bỏ bởi các chuyên gia quân sự quốc tế, do hiện nay Nga không còn các căn cứ quân sự nằm sát NATO hay lãnh thổ Mỹ để triển khai tên lửa tầm trung nữa.
Trong khi đó Mỹ với số lượng lớn các điểm đóng quân ngay sát biên giới Nga thậm chí có thể sử dụng ngay tên lửa tầm ngắn để oanh kích các mục tiêu nằm trong lãnh thổ Nga.
Do vậy thực chất của việc Mỹ quyết định rút chân khỏi INF được nhận xét là vì nước này muốn đối phó với Trung Quốc chứ không phải Nga, khi Hiệp ước cũ đã "để quên" Bắc Kinh bên ngoài.
Ông Trump cho biết sẵn sàng ký kết một Hiệp ước INF mới nếu Trung Quốc tham gia, đồng thời đang tích cực vận động và cả gây sức ép bằng biện pháp kinh tế nhằm hướng tới mục tiêu này.
Mặc dù vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 23/10 khẳng định nước này sẽ không chấp nhận sự hăm dọa dưới bất kỳ hình thức nào về vấn đề cần thiết để Bắc Kinh gia nhập và ký kết Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Đây có thể xem như câu trả lời rõ ràng đầu tiên của Trung Quốc về đề xuất của Mỹ và dễ nhận thấy Bắc Kinh sẽ chẳng bao giờ chịu ký kết Hiệp ước INF mới.
Nguyên nhân của tình trạng trên rất đơn giản, hiện nay Trung Quốc đang bị thất thế so với Mỹ và Nga trên lĩnh vực tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cả phiên bản triển khai trên đất liền lẫn từ tàu ngầm.
Bên cạnh đó, các lực lượng vũ trang thông thường của họ tuy rằng có bước phát triển nhanh chóng trong thời gian qua nhưng vẫn còn khoảng cách lớn nếu so với hai siêu cường hàng đầu về quân sự.
Trong tình cảnh đó, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung được xem như phương tiện chiến lược giúp Bắc Kinh cân bằng sức mạnh quân sự.
Các tên lửa đạn đạo tầm trung của Trung Quốc đang đặt căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Á trong tầm ngắm, ngoài ra còn là quân át chủ bài trong việc gây áp lực lên Đài Loan nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập.
Nếu gia nhập Hiệp ước INF mới, Trung Quốc sẽ gần như chẳng còn phương tiện nào đủ sức duy trì ưu thế quân sự của mình trước các đối thủ trong khu vực.
Thậm chí còn có thống kê rằng căn cứ theo điều khoản của INF thì 95% kho tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, trong đó bao gồm chủ yếu là DF-21 và DF-26 sẽ bị phá hủy.
Đây là điều không thể chấp nhận được đối với Bắc Kinh, nhất là khi họ đang xây dựng chính sách khuếch trương sức mạnh ra bên ngoài lãnh thổ, đồng thời thực thi chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập A2/AD.
Khi Trung Quốc gần như chắc chắn không chịu ký kết INF mới thì khả năng níu kéo Hoa Kỳ đồng ý duy trì hiệp ước này bị đánh giá là khó hơn hái sao trên trời.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc sẽ phải tiêu hủy... 95% kho tên lửa nếu gia nhập Hiệp ước INF mới

  • 25/10/2018 09:30
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rút nước này khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF, ông cho biết để ngỏ khả năng ký kết một văn kiện mới nếu có sự tham gia của Trung Quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC