Không quân Trung Quốc vừa ban hành điều lệ mới yêu cầu các máy bay trong biên chế phải sử dụng màu sơn và phù hiệu đúng quy chuẩn nhằm hạn chế độ bộc lộ với mắt thường và radar.
Theo điều lệ mới, tất cả máy bay quân sự Trung Quốc phải sử dụng "màu sắc đặc trưng của bầu trời", gồm màu xám, xanh nhạt và bạc.
Các màu này giúp máy bay hòa lẫn vào nền trời. Các máy bay cũng sẽ sử dụng phù hiệu mới ít nổi bật hơn.
Phù hiệu trước đây của máy bay quân sự Trung Quốc thể hiện quốc kỳ màu đỏ, khiến phi cơ rất dễ bị phát hiện.
"Màu đỏ họ dùng rất nổi bật song không phù hợp với yêu cầu 'ít bị phát hiện' đối với máy bay quân sự. Tất cả tiêm kích phản lực phải có khả năng tàng hình và khó nhìn thấy từ xa. Lớp phủ và phù hiệu là các yếu tố tạo nên khả năng này, giúp đáp ứng yêu cầu chiến đấu", chuyên gia quân sự Song Zhongping nhận xét.
Điều lệ màu sơn mới được đưa ra hai năm sau khi hải quân Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm dùng màu sơn xám đen thay vì xanh xám và thiết kế phù hiệu quân chủng mới cho tiêm kích J-16 vào năm 2018.
Một số tiêm kích hạm J-15 của Trung Quốc cũng đã có lớp sơn và phù hiệu mới.
Một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết việc Mỹ chuyển giao hàng trăm tiêm kích tàng hình F-35 cho Hàn Quốc và Nhật Bản đã thúc đẩy quân đội Trung Quốc tăng tốc nâng cấp lớp phủ trên máy bay của mình.
"Lớp phủ là lĩnh vực kỹ thuật cao và Trung Quốc mỗi năm dồn nguồn lực lớn để nghiên cứu. Lớp phủ được sử dụng trên tiêm kích tàng hình đầu tiên của Trung Quốc là J-20 tiên tiến hơn Lockheed Martin F-22, nhưng chưa sánh bằng F-35", nguồn tin này cho biết.
Chuyên gia quân sự Antony Wong Dong nói việc quân đội Trung Quốc sử dụng lớp phủ cùng phù hiệu mới nhằm cải thiện năng lực tuần tra và sẵn sàng chiến đấu khi tập trận gần eo biển Đài Loan, cũng như các vùng biển khác.
"Máy bay của quân đội Trung Quốc có lớp sơn và màu phù hiệu khác nhau do không quân nước này vẫn trong giai đoạn chuyển tiếp", Dong nói. "Đài Loan đã học hỏi các nước phương Tây và Mỹ trong việc chuẩn hóa màu sơn và phù hiệu cho máy bay của mình từ thập niên 1990".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Trung Quốc quyết định sơn ngụy trang kiểu mới cho mọi chiến đấu cơ

  • 24/03/2020 20:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc sẽ được phủ lớp sơn khó bị phát hiện hơn, cùng phù hiệu mới ít nổi bật hơn. Động thái này được cho là nhằm đối phó với các chiến đấu cơ F-35 Mỹ cung cấp cho Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC