Tàu cứu hộ tàu ngầm Kommuna của Hải quân Nga hiện nay thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen, con tàu đã hoạt động từ ngày 14/7/1915 tới nay, tức là đã hơn 103 tuổi.
Đáng ngạc nhiên là chiếc Kommuna vẫn hoạt động tốt sau chừng đó thời gian, con tàu vừa trở về cảng Sevastopol sau một thời gian hoạt động trên biển Đen.
Với chức năng chính là tàu cứu hộ tàu ngầm, chiếc Kommuna có phần thượng tầng gồm các giàn giáo trông như một công trình xây dựng, có tác dụng làm trụ đỡ để thả khí tài.
Phương tiện được xem như cánh tay nối dài của tàu Kommuna chính là tàu ngầm mini AS-28, nó có nhiệm vụ lặn xuống vị trí tàu ngầm lớn gặp nạn để làm công tác giải cứu.
Tuy nhiên vào tháng 8/2005, chiếc AS-28 trong một đợt huấn luyện đã bị dính bẫy của chính Hải quân Nga khiến mắc kẹt trong lòng biển, Nga đã phải thuê tàu Scopion 45 của Anh để giải cứu.
Hải quân Trung Quốc sau khi ngạc nhiên với việc Hải quân Nga vẫn phải dùng phương tiện lạc hậu như vậy thì cũng không quên đề cao chính mình khi giới thiệu tàu ngầm cứu hộ LR7 cũng mua từ Anh.
Tàu ngầm mini LR7 là phương tiện trang bị cho tàu cứu hộ Type 926, đây là một con tàu đóng mới trong thời gian gần đây cho nên chắc chắn là hiện đại hơn nhiều so với chiếc Kommuna.
Vị trí lắp đặt cần trục để thả tàu ngầm cứu hộ trên chiếc Type 926 được thiết kế khá gọn gàng và khoa học, phần không gian rộng rãi phía trước có tác dụng tạo nơi ăn nghỉ cho thủy thủ đoàn.
Mặc dù đã phục vụ liên tục trong 103 năm, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy chiếc chiến hạm lâu đời nhất thế giới sẽ sớm được nhận sổ hưu.
Hải quân Nga đang dồn ưu tiên cho việc phát triển các lớp tàu chiến cỡ nhỏ để hoạt động ven bờ, cho nên tàu hỗ trợ cỡ lớn sẽ phải xếp sau trong danh sách ưu tiên.
Sau khi nghỉ hưu trong tương lai xa, chiếc Kommuna xứng đáng có một vị trí trong bảo tàng bên cạnh những chiến hạm huyền thoại của Hải quân Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay.
Nhưng trong thời gian sắp tới, tàu Kommuna vẫn được xem như một viện bảo tàng nổi có một không hai trên thế giới vẫn đảm trách đúng chức năng như lúc ban đầu.
Hình ảnh của chiếc Kommuna gây ra sự phấn khích không nhỏ cho những người dân thường khi nhìn thấy nó đi vào cảng sau khi kết thúc những chuyến hải trình trên biển.
Mặc những lời chê bai từ Trung Quốc về sự lạc hậu và hạn chế tính năng, tàu cứu hộ tàu ngầm Kommuna của Hải quân Nga vẫn được coi là một huyền thoại, xếp trên chiếc Type 926 rất nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trung Quốc ngạc nhiên khi chiến hạm 103 tuổi của Nga vẫn chạy tốt

  • 12/12/2018 12:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải loạt ảnh về tàu cứu hộ tàu ngầm Kommuna của Hải quân Nga, chiến chiến hạm có tuổi đời lớn nhất thế giới vẫn còn đang hoạt động.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC