Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hoạt động huấn luyện quy mô lớn trên địa hình thảo nguyên và sa mạc của một lữ đoàn Không quân Lục quân.
Hiện tại Lục quân Trung Quốc cũng đang được đầu tư rất mạnh cùng với Không quân và Hải quân để đạt tới trình độ tác chiến tương đương với Hoa Kỳ.
Ngoài việc tăng cường các phương tiện tăng - thiết giáp hiện đại thì Lục quân Trung Quốc còn đặc biệt chú trọng đến lực lượng Hàng không Lục quân.
Hiện nay mỗi Tập đoàn quân chủ lực của Trung Quốc đã có trong biên chế 1 Lữ đoàn Không quân, trong đó trang bị chủ yếu là máy bay trực thăng do họ tự chế tạo.
Theo biên chế chuẩn của Lục quân Trung Quốc thì mỗi lữ đoàn hàng không nằm trong đội hình tập đoàn quân sẽ được biên chế 70 - 110 trực thăng các loại (biên chế thiếu) hoặc lên tới 144 chiếc khi được trang bị đầy đủ.
Hiện nay các lữ đoàn trên mới chỉ có trong biên chế khoảng 100 trực thăng, tức là còn thiếu so với tiêu chuẩn nhưng sẽ nhanh chóng được lấp đầy trong tương lai gần.
Bên dưới cấp lữ đoàn, họ chia nhỏ thành các biên đội hàng không trực thăng với số lượng 24 chiếc để đảm nhiệm chức năng vận tải, trinh sát, tấn công, cứu hộ cứu nạn và một vài nhiệm vụ đặc biệt khác.
Đáng chú ý nhất trong đội hình của các Lữ đoàn Hàng không Lục quân trên là những chiếc trực thăng vận tải hạng nặng Z-8G, trực thăng vũ trang Z-10, trực thăng trinh sát Z-9 và Z-19.
Tính năng kỹ chiến thuật của máy bay lên thẳng do Trung Quốc chế tạo theo đánh giá thì chẳng thua kém bất cứ một cường quốc quân sự nào trên thế giới.
Ngoài chất lượng, số lượng trực thăng biên chế cho Lục quân Trung Quốc theo kế hoạch dài hạn là cực lớn, ước tính sẽ lên tới khoảng 2.000 chiếc, tức là vượt trội Nga và sánh ngang Mỹ.
Trong cuộc huấn luyện vừa qua, các trực thăng vũ trang của Trung Quốc đã thực hành khoa mục phóng rocket yểm trợ hỏa lực mặt đất và triển khai tên lửa AKD-10 để chế áp thiết giáp đối phương.
Với tầm bắn 8 - 10 km, tên lửa AKD-10 có thể khai hỏa ngoài tầm hỏa lực của các hệ thống tên lửa phòng không vác vai, thậm chí an toàn trước nhiều hệ thống tên lửa tầm ngắn.
Có thể thấy rằng chỉ riêng chi phí xăng dầu và đạn bắn tập trong sự kiện huấn luyện vừa qua của Lữ đoàn Không quân Lục quân Trung Quốc đã là một con số vô cùng lớn.
Dự kiến với tốc độ phát triển như hiện nay, chỉ trong vòng 10 năm nữa Lục quân Trung Quốc sẽ hoàn thành việc "số hóa" để đạt tới trình độ tác chiến sánh ngang với Mỹ.
Rõ ràng Quân đội Trung Quốc nói chung và Lục quân nước này nói riêng đang trở nên ngày càng đáng gờm và không thể coi thường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc khoe phi đội trực thăng tấn công "vượt trội Nga, sánh ngang Mỹ"

  • 30/01/2019 06:20
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cùng với lực lượng tăng thiết giáp, Không quân Lục quân Trung Quốc thời gian qua cũng được đầu tư rất mạnh để nhanh chóng đưa vào biên chế những loại trực thăng cực kỳ tối tân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC