Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 10-12 đăng Twitter cho biết, trinh sát cơ U-2 mã hiệu AE0961 của không quân Mỹ đang hoạt động trên biển Hoa Đông, cùng bản đồ cho thấy đường bay của trinh sát cơ Mỹ.
SCSPI cho biết thêm một chiếc U-2 hồi tháng 8 cũng từng tiến vào vùng cấm bay do quân đội Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Đông để diễn tập bắn đạn thật.
Dữ liệu định vị do SCSPI công bố cho thấy chiếc U-2A cất cánh từ Hàn Quốc, bay qua eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) do Trung Quốc đơn phương áp đặt trên biển Hoa Đông.
Có thời điểm phi cơ hoạt động chỉ cách đường cơ sở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến khoảng gần 50 hải lý (hơn 94 km).
Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận về thông tin trên. SCSPI cho biết các máy bay của Mỹ thường tiếp cận bờ biển Trung Quốc trong phạm vi khoảng 50-60 hải lý. Vào những ngày cao điểm, có tới 8 máy bay Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc, gồm trinh sát cơ P-8A, EP-3E, RC-135W và máy bay tiếp liệu KC-135.
Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập và tập trận tại các vùng biển xung quanh nước này, trong khi quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng qua.
Được biết đây không phải là lần đầu tiên Mỹ triển khai máy bay trinh sát U-2 (biệt danh "Quý bà rồng") đến do thá Trung Quốc.
Trước đó vào tháng 8-2020 Mỹ cũng điều loại máy bay này do thám cuộc tập trận của Trung Quốc khiến Bắc Kinh nổi giận: "Đây là hành động khiêu khích và Trung Quốc phản đối hành động này. Động thái của Mỹ đi ngược với thỏa thuận của Trung Quốc và Mỹ về các quy tắc ứng xử trên biển, trên không, cũng như các luật pháp quốc tế", tuyên bố Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.
Lockheed U-2 là chiếc máy bay do thám biểu tượng của Không lực Mỹ. Nó có thiết kế đặc biệt để có thể bay trong mọi điều kiện thời tiết, trên một trần bay lớn, nơi mà hệ thống đánh chặn của đối phương khó lòng vươn tới.
Ra đời cách đây hơn nửa thập kỷ, trinh sát cơ U-2 đã giúp Mỹ theo dõi mọi động tĩnh của các quốc gia đối địch trong vòng hơn 60 năm qua.
Những chiếc U-2 suýt bị khai tử bởi máy bay do thám không người lái Global Hawk 30, tuy nhiên sau khi đánh giá và xem xét, Không lực Mỹ vẫn tiếp tục giữ lại chiếc máy bay có biệt hiệu Dragon Lady vốn là biểu tượng của Mỹ trong Chiến tranh lạnh này.
Được đánh giá là con mắt thần của Mỹ, nó được trang bị những thiết bị điện tử hiện đại để có thể giám sát mọi hoạt động của quốc gia thù địch.
Tuy ra đời từ rất lâu, nhưng những chương trình hiện đại hóa vẫn được cập nhật liên tục giúp cho những chiếc máy bay do thám bà già vẫn thể hiện được tốt chức năng của mình trong chiến trường hiện đại.
Những chiếc U-2 hiện nay có khả năng tối ưu hóa hoạt động cao hơn, chúng có thể kết nối trực tiếp với mặt đất để cung cấp thông tin do thám và tình báo một cách nhanh chóng, đồng thời giúp xử lý các tình huống cơ động hơn.
Về thiết kế của U-2, nó là loại máy bay do thám một chỗ ngồi, một động cơ, hoạt động ở độ cao lớn, làm nhiệm vụ trinh sát.
Thân dài, cánh rộng và có cấu tạo giống như tàu lượn cùng với hệ thống cảm biến, camera độ nét cao, có thể nói U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ.
Tuy thế những chiếc U-2 cũng nổi tiếng là loại máy bay rất khó điều khiển, phi công lái phải mặc bộ đồ kháng áp như những phi hành gia. Tuy vậy Mỹ vẫn chưa có ý định cho loại máy bay này giải ngũ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Trung Quốc giật thót khi Mỹ điều "Quý bà rồng" U-2 áp sát

  • 11/12/2020 19:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Máy bay do thám tầm cao U-2 Mỹ được phát hiện bay qua eo biển Đài Loan và hoạt động cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc chưa đầy 100 km.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC