Dù Mỹ đã bán nhiều chủng loại vũ khí cho Ấn Độ từ máy bay vận tải, máy bay trinh sát săn ngầm, trực thăng vận tải, trực thăng săn ngầm, trực thăng tấn công, tuy vậy lại chưa có sự hiện diện của chiến đấu cơ. Washington đang nỗ lực chào bán các dòng tiêm kích cho Ấn Độ.
Theo Forbes của Mỹ, Phó chủ tịch công ty Boeing Kumar cho biết, Boeing đang chào bán máy bay chiến đấu đa năng hạng nặng F-15EX cho Không quân Ấn Độ.
F-15EX là biến thể mới nhất của dòng chiến đấu cơ biệt danh "Đại bàng bất bại" F-15 do Mỹ phát triển. Nhiều nhà phân tích quân sự còn cho rằng, F-15EX còn đáng sợ hơn cả F-35.
Vận tốc lớn, hệ thống điện tử hiện đại, tải trọng vũ khí lớn với 14 tấn và có thể mang theo tới 24 tên lửa các loại đã biến F-15EX trở thành sát thủ thực sự trên không.
F-15EX thậm chí còn được coi là một trong những vũ khí chủ đạo của Mỹ bên cạnh tiêm kích tàng hình F-35 và UAV tàng hình XQ-58A.
Dù chỉ có tính năng bán tàng hình, nhưng bù lại F-15EX lại nổi trội về trọng tải vũ khí, thậm chí tải trọng vũ khí 14 tấn còn lớn hơn cả máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc vốn chỉ có 9 tấn vũ khí.
F-15EX cũng là dòng chiến đấu cơ có thể mang theo tới 24 tên lửa các loại. Đây là con số cực kỳ gấn tượng, gấp đôi các dòng chiến đấu cơ khác đến từ Nga và Trung Quốc.
Với việc càng mang nhiều tên lửa, đồng nghĩa với việc F-15EX có thể dễ dàng chiếm ưu thế trước đối phương.
Không những nổi trội về mặt tải trọng vũ khí, F-15EX còn có công nghệ radar mang pha chủ động, vuột trội so với radar bán chủ động trên dòng chiến đấu cơ Su-35.
Với công nghệ radar thay đổi chóng mặt, thậm chí nhiều loại radar còn dễ dàng phát hiện ra chiến đấu cơ tàng hình, vì vậy ưu thế tàng hình không còn là tối thượng nữa.
Lẽ dĩ nhiên F-15EX phát triển từ dòng chiến đấu cơ F-15 huyền thoại nên chúng có đầy đủ những tính năng ưu việt.
Từ khi ra đời cho đến nay, chưa có bất cứ chiếc F-15 nào bị đối phương bắn hạ, trong khi đó nó đã hạ hàng trăm chiến đấu cơ của đối thủ.
Nếu Ấn Độ sở hữu dòng chiến đấu cơ nguy hiểm này, Trung Quốc có lý do để lo lắng, vì F-15EX vượt trội so với J-10, J-11, Su-35 thậm chí đủ sức đối đầu với cả J-20.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Trung Quốc giật thót khi Mỹ đề nghị bán "đại bàng bất bại" F-15EX cho Ấn Độ

  • 15/08/2020 11:17
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Hãng sản xuất vũ khí Boeing đang chào bán máy bay chiến đấu đa năng hạng nặng F-15EX cho Không quân Ấn Độ. Sự kiện này gây chú ý đặc biệt cho Trung Quốc, nước đang có những căng thẳng tiềm tàng với Ấn Độ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC