Thời gian gần đây truyền thông Trung Quốc liên tục đăng tải hình ảnh binh lính nước này luyện tập với súng QTS-11, cho thấy nó đã được đưa vào trang bị với số lượng đáng kể.
QTS-11 là khẩu súng trường công nghệ cao thế hệ mới nhất của Trung Quốc, tính năng tương tự như loại XM-29 của Mỹ hay K11 do Hàn Quốc chế tạo.
Vũ khí này đang được trang bị cho một số đơn vị đặc nhiệm của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thuộc cả 3 quân chủng Hải - Lục - Không quân.
Tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí khẩu QTS-11 chưa được công bố rõ ràng, nhưng có vẻ như nó vẫn sử dụng cỡ đạn 5,8 x 42 mm truyền thống ở nòng chính.
Trong khi đó nòng phía trên bắn loại lựu đạn cỡ 20 mm thông minh được lắp ngòi điện tử, đặc biệt phát huy tác dụng khi chống lại bộ binh ẩn nấp sau vật cản.
Tương tự khẩu K11, QTS-11 của Trung Quốc cũng được tích hợp sẵn máy tính đạn đạo để cài đặt chế độ nổ cho đạn lựu thông minh theo ý muốn của người bắn.
Thông thường loại đạn công nghệ cao trên sẽ có 3 chế độ, bao gồm nổ điểm giống như các loại súng phóng lựu thông thường, khi chạm đối tượng đạn sẽ phát nổ.
Tiếp theo là cơ chế giữ chậm dành cho mục tiêu mềm, viên lựu sẽ xuyên sâu vào rồi mới phát nổ từ bên trong nhằm nâng cao hiệu quả sát thương.
Đáng chú ý nhất, chế độ nổ trên không do máy tính lập trình giúp viên đạn nổ tại vị trí định trước, phát huy hiệu quả cao nhất khi đạn nổ trước hoặc sau đối phương, loại bỏ hoàn toàn vai trò của công sự, vật cản.
Thao tác ngắm bắn đối với vũ khí này cũng khá đơn giản, sau khi cài đặt chế độ nổ, xạ thủ chỉ cần đặt mục tiêu vào tâm ngắm có tích hợp công cụ đo khoảng cách bằng tia laser rồi kéo cò.
Công việc còn lại được máy tính đạn đạo đảm nhiệm nốt, nó sẽ tự động điều khiển và kích hoạt viên lựu nổ theo mong muốn của xạ thủ.
Bên cạnh súng QTS-11, lính đặc nhiệm Trung Quốc còn được thêm hệ thống hiển thị thông tin gắn trên mũ với tên gọi Type 15 nhằm nâng cao hiệu quả tác chiến trong môi trường chiến tranh công nghệ cao.
Tổ hợp tác chiến này giúp người lính truyền hình ảnh trực tiếp về trung tâm tác chiến thông qua camera độ phân giải cao và tốc độ xử lý nhanh, sau đó nhận lại mệnh lệnh từ chỉ huy một cách kịp thời để phối hợp theo biên đội.
Điểm độc đáo khác khi kết hợp cùng thiết bị Type 15 đó là cho phép lính Trung Quốc bắn súng QTS-11 từ góc khuất mà không phải lộ diện trước hỏa lực đối phương, tác dụng giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn giữ nguyên sức mạnh và độ chính xác.
Lục quân Trung Quốc cho thấy họ đang vươn lên mạnh mẽ để trở thành một lực lượng thách thức trực tiếp vị trí số 1 thế giới của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ trang bị súng trường công nghệ cao cực kỳ nguy hiểm

  • 02/08/2018 14:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh việc trang bị súng trường công nghệ cao QTS-11 cho các đơn vị tác chiến đặc biệt thuộc cả 3 quân chủng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC