Trực thăng tấn công đóng vai trò không thể thiếu trong các cuộc tấn công phiến quân Syria. Chính vì vậy phiến quân luôn tìm cách triệt hạ các trực thăng này.
Một trong những vũ khí được chúng sử dụng chính là súng máy hạng nặng KPV cỡ nòng 14,5mm do Liên Xô sản xuất.
Súng máy này được phiến quân gắn lên xe bán tải để dễ cơ động trong chiến đấu.
Có thể nói với cỡ đạn lớn, nếu trực thăng chỉ chúng một vài quả đạn từ súng máy KPV cũng có thể bốc cháy và rơi xuống đất.
Súng máy KPV rất hiệu quả trong việc áp chế các căn cứ của đối phương.
KPV (Krubnokalibernyj Pulemet Vladimirova - Súng máy hạng nặng cỡ nòng lớn Vladimirov) được khai sinh từ Thế chiến thứ 2, khi nhận được những yêu cầu khẩn thiết từ mặt trận.
Những người lính Hồng quân Liên Xô muốn có một khẩu súng máy hạng nặng bắn loại đạn xuyên giáp 14,5 x 114 mm.
Đây vốn là loại đạn cực kỳ uy lực của súng trường chống tăng. Cùng với lựu pháo, súng trường chống tăng là những vũ khí diệt tăng hiệu quả trong Thế chiến thứ 2.
Những khẩu súng máy hạng nặng kiểu này có thể vô hiệu hóa xe tăng hạng nhẹ và xe bọc thép của đối phương, cũng như dập tắt các hỏa điểm thường được che chắn kỹ lưỡng của đối phương.
Quá trình phát triển KPV bắt đầu từ năm 1942 và mẫu chế tạo đầu tiên ra đời năm 1944, trải qua các cuộc thử nghiệm và chỉnh sửa, đến năm 1949 quân đội Liên Xô đưa vào biên chế.
Súng máy KPV được bắt đầu sản xuất hàng loạt từ năm 1950, lúc đầu KPV phiên bản bắn mục tiêu mặt đất sử dụng giá đỡ kiểu Kharykin với 2 bánh xe, rất nặng nề và kém linh hoạt (trọng lượng 105 kg).
Đến năm 1955 nó đã được thay thế bằng giá 3 chân nhẹ hơn của Baryshev, có trọng lượng chỉ 39 kg.
Cả 2 phiên bản trên đều được quân đội liên Xô sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến tại Afghanistan. Bên cạnh sử dụng trên mặt đất, hiện nay KPV 14,5 mm là loại vũ khí phòng vệ hiện diện trên hầu như mọi tàu hộ tống, tàu khu trục lẫn tàu tuần tra của Nga.
Động năng đầu nòng của KPV gấp đôi loại súng 12,7 mm/.50, sơ tốc đầu nòng của KPV đạt khoảng 1.005 m/s và đầu đạn nặng 60 gr có thể xuyên giáp dày 32 mm thép ở khoảng cách 500 m và 20 mm thép ở cự ly 1.000 m. Đây là khẩu súng máy mạnh nhất thế giới hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trực thăng Nga, Syria lo sợ trước súng máy khủng khiếp rơi vào tay khủng bố

  • 21/11/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Súng máy hạng nặng KPV cỡ nòng 14,5mm do Liên Xô sản xuất, được IS gắn trên những xe bán tải của phiến quân Syria đủ sức phá hủy xe bọc thép và cả các trực thăng tấn công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC