Cuộc tập trận quân sự mang tên Conquerors of Khaybar đã được lực lượng vũ trang Iran khởi động vào hôm 1/10/2021, đây có thể là sự kiện với quy mô lớn nhất diễn ra tại khu vực trong hai chục năm qua.
Nguyên nhân được cho là có liên hệ chặt chẽ với tình hình ở biên giới Iran - Azerbaijan vào lúc này, khi căng thẳng đang leo thang nhanh chóng và bất cứ lúc nào cũng có thể phát triển thành xung đột quân sự.
Lý do khiến mối quan hệ giữa Baku và Tehran trở nên trầm trọng hơn được cho là bởi quân đội Azerbaijan chặn đoạn đường giữa hai thành phố Goris và Kapan của Armenia và tiến hành thu phí đối với các tài xế Iran.
Để chứng tỏ sức mạnh, Tehran quyết định tổ chức một loạt cuộc tập trận, trong đó có sự tham gia của nhiều loại binh chủng, bao gồm xe tăng, pháo binh, hàng không và tác chiến điện tử.
Tuy nhiên một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra trong quá trình tập trận, các phương tiện truyền thông đưa tin, cuộc tấn công do nhầm lẫn của trực thăng vũ trang AN-1 Super Cobra đã khiến 1 xe tải quân sự bị phá hủy và 3 quân nhân thiệt mạng.
Ban đầu chính quyền Tehran cáo buộc đây là hành động có bàn tay từ phía Azerbaijan, nhưng sau đó họ sửa lại và đính chính thương vong đến từ "hỏa lực thân thiện", mặc dù vậy lời buộc tội trước đó vẫn được giới truyền thông tiếp tục điều tra.
Các nhà phân tích tin rằng lý do thực sự khiến mối quan hệ giữa Iran và Azerbaijan xấu đi là do sự tăng cường ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, điều này gây ra sự bất bình tự nhiên từ phía Tehran.
Không chỉ có vậy, Iran còn lo ngại mối quan hệ chặt chẽ quá mức giữa Azerbaijan và Israel, từ đó Baku sẽ cho phép máy bay chiến đấu Tel Aviv sử dụng không phận và các căn cứ trên đất mình cho cuộc tấn công vào Tehran.
Nhưng trong khi còn chưa răn đe được đối phương, quân đội Iran đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề từ chính sự bất cẩn của mình.
AH-1 Cobra là loại trực thăng tấn công có kết cấu rotor chính hai lá, một động cơ và hai ghế ngồi ra đời từ năm 1965, đây là loại máy bay lên thẳng vũ trang từng được quân đội Mỹ mang tới chiến trường Việt Nam.
So với UH-1 Huey, AH-1 Cobra tỏ ra chuyên nghiệp hơn cho các nhiệm vụ chi viện hỏa lực quân mặt đất, hộ tống và chống tăng. Mặc dù sử dụng chung khung thân, động cơ, cánh quạt với UH-1, nhưng AH-1 khác biệt đáng kể ở thiết kế buồng lái và hỏa lực.
Máy bay được trang bị hai cánh nhỏ bên hông cho phép mang theo pod súng máy 6 nòng 7,62 mm hoặc pod pháo 20 mm, rocket 70 mm và ở đầu mũi có tháp pháo M28 lắp 2 khẩu minigun 7,62mm hoặc 2 khẩu súng phóng lựu 40 mm M129.
Ước tính gần 1.110 chiếc AH-1 được chuyển giao cho quân đội Mỹ trong đó xấp xỉ 300 chiếc bị mất do chiến đấu hoặc tai nạn. Loại trực thăng được Washington cung cấp cho Iran thời điểm trước khi diễn ra Cách mạng Hồi giáo năm 1979.
Tương tự như những phiên bản trước, biến thể hiện đại nhất của AH-1 là AH-1Z Viper cũng sử dụng chung 80% các thành phần với trực thăng vận tải đa dụng UH-1Y Venom, bộ đôi này phục vụ trong thành phần Thủy quân Lục chiến Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trực thăng Iran bắn nhầm quân nhà gây thương vong nghiêm trọng do bị gây nhiễu?

  • 04/10/2021 16:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một sự cố cực kỳ đáng tiếc đã xảy ra trong cuộc tập trận của Iran khi chiếc trực thăng vũ trang AH-1 Cobra của họ bắn nhầm đồng đội.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC