Trong năm 2019, ông Vladimir Zlobin - Tổng giám đốc Nhà máy chế tạo vũ khí Promtexnologia đã tiết lộ những khách hàng quốc tế đặt mua súng bắn tỉa Orsis T-5000, bên cạnh Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Đức, Brazil, Mexico thì còn có cả Việt Nam.
Mặc dù phía Nga không công khai thời điểm giao hàng, nhưng mới đây Báo Quân khu 5 đã đăng phóng sự có tên "Quân khu kiểm tra công tác SSCĐ tại các đơn vị", trong đó hình ảnh súng bắn tỉa Orsis T-5000 đã lần đầu lộ diện.
Như vậy Quân đội nhân dân Việt Nam đã có trong biên chế một vũ khí hàng đầu thế giới do Nga chế tạo, sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật nổi trội so với các sản phẩm tương tự do các cường quốc công nghiệp quốc phòng khác sản xuất.
T-5000 là vũ khí chuyên dụng, trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố hoặc quân đội để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.
Đây là súng bắn tỉa thế hệ mới được tổ hợp Tochnost nghiên cứu, thiết kế và giao cho nhà máy chế tạo vũ khí Promtexnologia sản xuất.
T-5000 có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu từ khoảng cách tới 2 km. Khả năng này đã được kiểm chứng khi hồi năm 2012, khi binh sĩ Nga sử dụng khẩu súng này giành chiến thắng trong cuộc thi bắn tỉa quân sự quốc tế.
Súng có độ giật thấp, độ nặng cò có thể thay đổi, trang bị hệ thống kính ngắm hiện đại và nòng được phủ vật liệu bí mật để đảm bảo độ chính xác.
Súng bắn tỉa Orsis T-5000 được sản xuất với hai cỡ nòng, tương thích với đạn .308 Winchester (7,62 x 51 mm) và đạn .338 Magnum Lapua (8,6 x 70 mm).
Nòng súng được khắc rãnh bên ngoài để tăng khả năng tản nhiệt, đầu nòng tích hợp bộ phận chống giật có thể tháo rời để gắn thiết bị khác.
Khẩu T-5000 được chế tạo bằng thép không gỉ, sử dụng thiết kế thoi nạp đạn trượt lên đạn bằng tay cũng như thoi nạp đạn xoay với hai móc để khóa viên đạn cố định vào vị trí.
Súng được làm thích hợp với người thuận tay phải hoặc tay trái tùy theo yêu cầu. Báng súng dễ dàng điều chỉnh độ dài và độ cao để phù hợp với xạ thủ.
Hộp tiếp đạn bằng nhôm của súng có sức chứa từ 5 đến 10 viên. Nút khóa an toàn nằm ở phía sau, ngay trên thoi nạp đạn với ba chế độ: Bắn, an toàn và an toàn khóa cố định thoi nạp đạn.
Súng bắn tỉa Orsis T-5000 mặc dù không có đầu ruồi nhưng được lắp ray picatiny để gắn các loại kính ngắm khác nhau. Súng còn được bổ sung chân chống và những bộ phận khác để xạ thủ thao tác thuận tiện hơn.
Khẩu súng bắn tỉa tầm xa hàng đầu của Nga theo đánh giá sẽ giúp Quân đội nhân dân Việt Nam nâng cao đáng kể năng lực tác chiến cho các đơn vị trinh sát đặc nhiệm của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trinh sát đặc nhiệm Việt Nam được trang bị súng bắn tỉa hàng đầu của Nga

  • 02/02/2021 13:05
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hình ảnh chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm thuộc Bộ tham mưu Quân khu 5 sử dụng súng bắn tỉa tầm xa Orsis T-5000 do Nga chế tạo vừa được đăng tải.

Theo Báo Quân khu 5

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC