South China Morning Post đưa tin cho biết một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Mỹ đã có chuyến bay gần bờ biển phía đông Trung Quốc hôm 20/4. Chiếc máy bay này hoạt động cách Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, nơi đặt trụ sở của hạm đội Bắc Hải chỉ 40 hải lý.
Ngoài ra còn có một máy bay tuần tra hàng hải và chống ngầm P-8 Poseidon của Mỹ cũng đã giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật của hải quân Trung Quốc hôm 21/4 trên biển Đông.
Tuần trước, máy bay do thám của Mỹ tuần tra dọc theo đường bờ biển phía đông nam tỉnh Quảng Đông, trước khi tiến về phía nam quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Được biết các máy bay Mỹ giám sát cuộc tập trận của Trung Quốc vào tuần trước và hôm 21/4 đều tạm thời “biến mất” khỏi dữ liệu radar công khai, khi bay qua vùng biển phía đông Trung Quốc.
Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết các cuộc tuần tra gần bờ của máy bay Mỹ nhằm thu thập tín hiệu điện tử trên đất liền, trong nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về quân đội Trung Quốc.
“Các cuộc tuần tra gần bờ cho phép họ thu được nhiều thông tin có giá trị trong thời gian ngắn nhất”, CCTV cho biết.
Ở thời điểm máy bay trinh sát Mỹ tiếp cận gần bờ biển Trung Quốc, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đang tổ chức tập trận gần đảo Đài Loan.
Tháng 8/2020, một máy bay trinh sát của Mỹ đã cắt ngang vùng cấm bay mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên Hoàng Hải, để phục vụ cho cuộc tập trận bắn đạn thật ở đó.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng gay gắt với động thái từ phía Mỹ, tuy nhiên dường như Washington không mấy quan tâm về sự phản ứng này.
Mỹ vẫn tiếp tục cử các máy bay trinh sát khổng lồ bay qua các vùng biển quốc tế trong đó có biển Đông nhằm thu thập thông tin, đây được coi là động thái thách thức đối với bất cứ đòi hỏi chủ quyền phi pháp nào tại vùng biển quốc tế này.
RC-135W là máy bay trinh sát cỡ lớn do Boeing chế tạo, được trang bị các cảm biến hiện đại có thể phát hiện những tín hiệu điện tử rất nhỏ phát ra từ các hệ thống radar, thông tin liên lạc của đối phương, nhằm cung cấp thông tin tình báo cho chỉ huy quân sự Mỹ.
Đây là một trong những máy bay trinh sát lớn nhất thế giới. Phi hành đoàn gồm 27 người, bao gồm 3 phi công, 2 hoa tiêu và 22 chuyên viên phân tích, tình báo, sĩ quan chiến tranh điện tử và kỹ thuật viên bảo trì.
RC-135W có hệ thống cảnh báo va chạm, hệ thống liên lạc bằng sóng radio, ăng ten vệ tinh, máy ảnh điện quang học độ phân giải cao cùng hệ thống cảm biến.
Dữ liệu mà chúng thu thập sẽ được mã hóa và truyền trực tiếp tới các vệ tinh hoặc các máy bay khác nhằm tránh những tác động từ hệ thống chiến tranh điện tử của đối phương.
RC-135W có chiều dài 41,53 m, sải cánh 39,88 m, tải trọng cất cánh tối đa đạt 146.000 kg, vận tốc cực đại 933 km/h.
Phạm vi hoạt động của RC-135W là 5.500 km, và trần bay đạt 15.200 m. Tốc độ bay lên cao với vận tốc 1.500 m/phút
Hiện nay, không quân Mỹ có 15 máy bay trinh sát RC-135W, đều thuộc liên đội 55 của Bộ tư lệnh tác chiến đường không Không quân Mỹ.
Nhiệm vụ của chúng là do thám các khu vực nhạy cảm hoặc các vụ thử tên lửa và hạt nhân của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Trinh sát cơ khổng lồ Mỹ giám sát hải quân Trung Quốc diễn tập

  • 23/04/2021 18:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Trinh sát cơ khổng lồ RC-135W của Mỹ được triển khai để giám sát hải quân Trung Quốc diễn tập ở biển Đông.

South China Morning Post

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC