Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên sáng nay phóng hai vật thể ra biển Nhật Bản từ bờ biển phía đông thuộc thành phố cảng Wonsan. Tên lửa bay 230 km và đạt độ cao tối đa 30 km.
"Hành động quân sự như vậy của Triều Tiên cực kỳ không phù hợp khi cả thế giới đang gặp khó khăn do sự bùng phát Covid-19".
"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên dừng lại ngay lập tức", theo thông báo của JCS.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai vật thể dường như là tên lửa đạn đạo và không rơi xuống lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.
Đây là tên lửa thứ tám và thứ chín được phóng trong 4 đợt thử nghiệm tháng này khi quân đội Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận đang diễn ra, thường do lãnh đạo Kim Jong-un giám sát.
Theo thống kê của Shea Cotton, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, đây là số lượng tên lửa nhiều nhất từng được Triều Tiên phóng trong một tháng.
"Cho đến đầu năm nay, lần duy nhất chúng tôi thấy các cuộc thử nghiệm thường xuyên như thế này là vào năm 2016 và 2017, những mốc quan trọng trong chương trình tên lửa của Triều Tiên", ông Cotton đăng Twitter.
Tất cả các tên lửa được bắn từ đầu năm đến nay đều là vũ khí nhỏ, tầm ngắn.
Tuy nhiên Chủ tịch Kim Jong-un từng cảnh báo rằng Triều Tiên đang phát triển một loại vũ khí chiến lược mới và sẽ được công bố trong năm nay.
Các nhà phân tích suy đoán rằng đó có thể là tên lửa đạn đạo tầm xa mới hoặc tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.
Hãng KCNA đưa tin Triều Tiên sẽ tổ chức phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao tại Bình Nhưỡng ngày 10-4 với gần 700 người tham gia.
Giới chuyên gia nhận định sự kiện là màn thể hiện khả năng chặn Covid-19 của Triều Tiên khi quốc gia Đông Bắc Á chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào, dù các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc xác nhận nhiều ca nhiễm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Triều Tiên nghi phóng tên lửa đạn đạo giữa bối cảnh đại dịch Covid-19

  • 30/03/2020 10:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Triều Tiên phóng hai vật thể, dường như là tên lửa đạn đạo, và Hàn Quốc gọi động thái này không phù hợp khi thế giới đang chống Covid-19.

Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC