"Quá trình thử nghiệm cấp quốc gia của dòng DT-3PM sẽ hoãn cho tới mùa thu. Nhà phát triển cần áp dụng một số thay đổi nhỏ trong thiết kế, cũng như điều chỉnh hệ thống động cơ", Mil Today dẫn lời nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm nay cho biết.
Xe vận tải bánh xích DT-3PM là sản phẩm của Công ty chế tạo máy Vityaz, đơn vị thành viên của Tập đoàn Uralvagonzavod, nhà sản xuất xe tăng và thiết giáp hàng đầu của Nga.
Mẫu chiến xa chuyên phục vụ ở Bắc Cực này bắt đầu được thử nghiệm cấp quốc gia từ ngày 1-12-2017.
Phiên bản DT-3PM nguyên gốc được trang bị động cơ YaMZ-540 công suất 240 mã lực.
Vityaz giới thiệu biến thể nâng cấp với động cơ YaMZ-53677 công suất 312 mã lực hồi năm 2017, nhằm tăng khả năng vượt địa hình phức tạp.
DT-3PM được thiết kế để vận chuyển người, vũ khí và kéo theo thiết bị quân sự hạng nặng như pháo tại các khu vực khắc nghiệt tại Bắc Cực.
Mỗi xe gồm một đầu kéo và khoang chở hàng, mang được tối đa ba tấn hàng hóa.
Khi chở quân, dòng xe bọc thép này có thể mang theo tới 15 binh sĩ với trang bị đầy đủ. Xe vận tải bánh xích DT-3PM được Nga kỳ vọng sẽ giúp nước này duy trì sự hiện diện tại Bắc Cực.
Băng ở Bắc cực đang tan dần do nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng. Diện tích băng bao phủ tối đa đã ở mức thấp kỉ lục trong năm 2017. Vì thế đây sẽ trở thành một trong những vùng lãnh hải này nhắm tới của các cường quốc.
Theo Chương trình Giám sát và Đánh giá Bắc cực của tổ chức liên chính phủ Hội đồng Bắc cực, đến đầu năm 2030, Bắc Băng Dương vào mùa hè sẽ không còn băng.
Hiện tượng này đã mở ra những tuyến vận tải biển mới có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và địa chính trị. Những lợi ích ngay trước mắt bắt nguồn từ việc thời gian vận chuyển được rút ngắn.
Đi từ Yamal đến Đông Á (qua vùng Bắc cực) chỉ cần khoảng hai tuần, một nửa thời gian khi đi tuyến vận tải qua kênh đào Suez và Ấn Độ Dương.
Không những vậy, khu vực Vòng Bắc cực (vĩ tuyến 66 độ 33 phút Bắc) có thể chứa 30% lượng khí đốt chưa được khai thác của thế giới, theo Cơ quan địa chất Mỹ.
Nga đã nhanh chóng thực hiện chiến lược khai thác tài nguyên Bắc cực của mình. Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 12-2017 đã đến Yamal dự lễ khánh thành nhà máy khai khoáng tài nguyên tại đây.
Sự hiện diện của các cường quốc đem lại những lo ngại về an ninh cho Bắc cực. Một lần nữa, hai siêu cường quân sự là Nga và Mỹ lại đang “hăm he nhau”, và sự nổi lên của Trung Quốc như một thế lực thứ ba khiến tình hình thêm phức tạp.
Tổng thống Nga đã cho thành lập Hạm đội phương Bắc, đóng tại thành phố cảng Murmansk ở Bắc cực. Ông Putin cho biết: “Chúng tôi sẽ không đe dọa ai, nhưng sẽ sử dụng những lợi thế của mình để đảm bảo an ninh của đất nước và công dân Nga. Khu vực Bắc cực rất quan trọng với Nga”.
Nga đã từng cho một máy bay chống tàu ngầm bay qua Bắc cực để tới Bắc Mỹ, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Chuyến bay này khiến Mỹ và Anh, hai nước đang tập trận tàu ngầm vào thời điểm đó, lo ngại. Các chuyên gia phân tích đây là lời cảnh báo Moscow muốn gửi đến Washington.
Trung Quốc cũng có động thái gây chú ý. Bắc Kinh từng công bố Sách trắng về Chính sách với Bắc cực, trong đó tuyên bố nước này là “quốc gia gần Bắc cực” và là một bên quan trọng trong các vấn đề liên quan đến khu vực này. Theo quan điểm của cường quốc châu Á, những gì diễn ra tại đây có “tác động trực tiếp” đến lợi ích của họ.
Hiện cả Nga, Mỹ và Trung Quốc đều tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bắc Cực để gây tầm ảnh hưởng. Vì vậy việc một trong những thiết bị quân sự quan trọng như xe vận tải bánh xích DT-3PM chuyên dùng cho vùng Bắc Cực bị chậm vào biên chế, phần nào làm ảnh hưởng đến kế hoạch hiện diện của Nga.
Phía Nga cho biết sẽ cố gắng khắc phục những hạn chế để sớm đưa các vũ khí hoạt động chủ đạo tại Bắc Cực đi vào biên chế trong đó có xe vận tải bánh xích DT-3PM.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] ''Trâu thép'' DT-3PM Nga trì hoãn vào biên chế, giấc mộng hiện diện Bắc Cực lại bỏ ngỏ?

  • 05/08/2018 20:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Xe vận tải bánh xích DT-3PM chuyên hoạt động ở Bắc Cực của Nga có nguy cơ biên chế muộn do trì hoãn trong thử nghiệm cấp quốc gia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC