Bắt đầu từ tháng 9-2019, tuyến “Đường mòn hòa bình DMZ” thứ ba dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tại thị trấn Paju, cách Seoul khoảng 30km. Nhưng hiện thời, du khách có thể chọn tới đây từ Cheorwon (khai trương hồi tháng 6) hay Gangwon, mở cửa vào tháng 4-2019.
Tuyến đường mòn đón khách du lịch đầu tiên nằm dọc theo khu vực ven biển của biên giới liên Triều ở tỉnh Gangwon, phía Đông Hàn Quốc, cách Thủ đô Seoul khoảng 90km.
Tổng thống Moon Jae-in đã thị sát tuyến “Đường mòn hòa bình DMZ”, ở thị trấn biên giới Goseong 1 ngày trước khi lần đầu tiên mở ra cho công chúng.
Tuyến đường được khai trương đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại làng hòa bình Panmunjom trong khu DMZ hôm 27-4-2018.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và các nhà ngoại giao nước ngoài tại Seoul đã thăm đường mòn của khu DMZ trên bờ biển phía đông vào tháng 6-2019
Khu phi quân sự biên giới liên Triều là dải đất dài 257km, rộng khoảng 4km, là một trong những khu biên giới “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với thường dân kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.
Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch liên kết 3 tuyến đường để tạo ra một đường mòn dọc bờ biển dài 500km vào năm 2022. Đây là một kế hoạch đầy tham vọng và còn phụ thuộc nhiều vào sự cải thiện của quan hệ xuyên biên giới.
Đến với “Đường mòn hòa bình DMZ” ở Paju, mỗi du khách mất khoảng 3 giờ đi bộ dọc bờ sông dài 9km. Tour du lịch được tổ chức từ thứ tư đến chủ nhật mỗi tuần, bắt đầu lúc 9h30 vào mùa đông và 8h30 vào mùa hè.
Trước khi bắt đầu, du khách được các binh sỹ phổ biến những gì không nên làm, không được chạm vào và không được chụp ảnh. Hầu hết tuyến đường là đường mòn mà quân đội Hàn Quốc sử dụng để tuần tra đoạn đường phòng thủ biên giới
Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chiến tranh kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.
Bởi vậy, khu phi quân sự liên Triều vẫn đặt trong chế độ bảo vệ nghiêm ngặt bằng hàng rào dây thép gai, boong-ke bằng bao cát và cả các bãi mìn…
Gần đây, trong nỗ lực giảm căng thẳng liên Triều, quân đội hai bên đã phá hủy một số đồn bảo vệ, gỡ hệ thống loa tuyên truyền hướng vào nhau cũng như rà phá bom mìn
Dọc theo con đường là biển cảnh báo mìn, vì thế không ai mạo hiểm làm trái lời dặn của binh sỹ Hàn Quốc hộ tống đoàn du khách.
Có những đoạn du khách đi qua, hai hàng rào song song cao cạnh nhau, ngoài kia là bãi biển hoang sơ. Bướm và chuồn chuồn bay lượn nhẹ nhàng trên đầu, còn bên dưới là những con sóng miệt mài nhịp điệu không ngừng nghỉ.
Cũng kể từ năm 1953, khu vực này đóng cửa hoàn toàn trước sự can thiệp của con người. Bởi vậy, nếu muốn khảo sát về các loài sinh vật được tái sinh sau khi đất đai bị tàn phá, DMZ sẽ là nơi tốt nhất.
Tham gia tour du lịch này, du khác được khuyến khích treo thông điệp lên cây hòa bình và rung chuông hòa bình.
Tuyến đường kết thúc tại một cổng dây thép gai cách biên giới 2km. Du khách chụp hình tại một điểm có bảng ghi lại lời của Tổng thống Moon Jae-in: “Con đường đến với hòa bình bắt đầu từ đây”.
Cuối chuyến tham quan, dấu hiệu chỉ đường biến mất quanh một khúc cua có ghi: Bình Nhưỡng, cách 230km.
Quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc có thể tiếp tục căng thẳng nhưng du lịch sẽ là một trong những con đường dẫn đến hòa bình
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[Ảnh] Trải nghiệm tham quan "Đường mòn hòa bình" ở Khu phi quân sự liên Triều

  • 24/08/2019 21:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Ba tuyến “Đường mòn hòa bình” ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) mang đến cho du khách cơ hội hiếm hoi để chứng kiến dấu tích chiến tranh và cả những vẻ đẹp hoang sơ không có sự tác động của con người, từ đó càng thấm thía và trân trọng hơn ý nghĩa của hòa bình. Hãy cùng ngắm những bức ảnh mà khách du lịch Hàn Quốc ghi lại được từ chuyến du lịch có một không hai này.

Theo SCMP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC